Phẫu thuật thành công một ca dập não nặng ở trẻ

Cập nhật lúc 06:09, Thứ Tư, 08/11/2017 (GMT+7)
Điều dưỡng Khoa Phẫu thuật Phẫu thuật, gây mê – hồi sức, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai chăm sóc cho bé T.H.Y.
Điều dưỡng Khoa Phẫu thuật Phẫu thuật, gây mê – hồi sức, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai chăm sóc cho bé T.H.Y.

(ĐN)- Sau hơn một ngày được các bác sĩ Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai phẫu thuật cấp cứu, đến ngày 17-10, bé T.H.Y., 29 tháng tuổi, ngụ tại xã Bảo Quang (TX.Long Khánh) đã qua cơn nguy kịch do bị xe tải tông khi tự ý chạy ra đường, gây chấn thương sọ não rất nặng.

Hiện tại, bé đã ăn được cháo, cử động nhẹ tay chân, sinh hiệu ổn định, tuy nhiên bé chưa phục hồi tri giác hoàn toàn, cần phải theo dõi thêm. 

Bé Y. được chuyển từ Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh lên Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai trong tình trạng hôn mê sâu, mạch nhanh, mất nhiều máu, đa chấn thương vùng đầu mặt, vết thương sọ não phải, dập não diện rộng vùng trán. Bé nhanh chóng được hồi sức và phẫu thuật cấp cứu, lấy mô não dập, lấy máu tụ trong não, cầm máu, khâu màng cứng.

Bác sĩ Vương Doãn Đoan Phương, Phó khoa Phẫu thuật gây mê - hồi sức, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, đây là một ca phẫu thuật khó, kéo dài hơn 5 giờ vì chấn thương ở đầu quá nặng, chấn thương sọ não vừa kín, vừa hở, khiến não tràn ra ngoài màng cứng.

Thông thường, những ca dập não, người nhà thường xin cho chuyển lên tuyến trên để điều trị. Tuy nhiên, trước sự nguy kịch của bệnh nhân, các bác sĩ đã thuyết phục người nhà cho giữ lại để cứu chữa vì nếu chuyển lên tuyến trên tiên lượng tử vong rất lớn.

Tin và anh: Ngọc Thư

 

 

.
.
;
.
.