2 ngàn con vịt 8 ngày tuổi chết bất thường

Cập nhật lúc 23:03, Thứ Sáu, 24/11/2017 (GMT+7)

(ĐN)- Khoảng 2 ngàn con vịt mới nhập 8 ngày tuổi của ông Nguyễn Văn Nhơn (ở ấp Trần Cao Vân, xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất)  tự nhiên đổ bệnh chết hàng loạt, gây thiệt hại rất lớn cho gia đình.

Ông Nguyễn Văn Nhơn gom số vịt con bị chết
Ông Nguyễn Văn Nhơn gom số vịt con bị chết

Theo ông Nhơn, tháng 10-2017, Nguyễn Văn Quý tự giới thiệu là nhân viên của một công ty thức ăn chăn nuôi tại Long Khánh đến chào mời gia đình ông Nhơn mua thức ăn gia cầm do công ty sản xuất và hứa cung cấp cả con giống vịt đảm bảo chất lượng. Ông Nhơn đồng ý mua 60 bao cám và 2 ngàn con vịt giống. 

Đến ngày 14-11, anh Quý vận chuyển vịt và số cám trên đến nhà ông Nhơn nhưng không xuất trình được giấy chứng nhận nguồn gốc vịt giống nên ông Nhơn không nhập hàng. Ngày 15-11, anh Quý chở số vịt khác đến gia đình ông Nhơn, trên bao bì có ghi nguồn gốc xuất xứ của con vịt là: vịt giống bố mẹ Grimaud Việt Nam (có địa chỉ tại ấp 8, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom), nhưng vẫn không xuất trình được giấy tờ. Anh Quý năn nỉ gia đình ông Nhơn nhận vịt, hẹn sau 3 ngày sẽ có giấy tờ. Ông Nhơn còn nhập 60 bao cám vịt. Tổng số tiền gia đình ông Nhơn đã thanh toán cho anh Quý là 50 triệu đồng.

Ngày 18-11, nhận thấy đàn vịt có dấu hiệu bỏ ăn, lờ đờ, di chuyển chậm, nằm bệt một chỗ, ông Nhơn tốn hết hơn 10 triệu đồng mua các loại thuốc đặc trị nhưng đàn vịt không có dấu hiệu thuyên giảm. Ngày 22-11, số lượng vịt chết ngày càng nhiều. Ông Nhơn đã liên hệ với đơn vị sản xuất con giống, bác sĩ thú y của đơn vị xuống kiểm tra thì khẳng định bao bì là của đơn vị nhưng con giống không thể khẳng định được, vì ông Nhơn không trực tiếp mua con giống từ công ty.

Khi phóng viên liên hệ với anh Nguyễn Văn Quý qua điện thoại, anh Quý cho rằng mình chỉ chịu trách nhiệm về chất lượng thức ăn, còn con giống là do gia đình ông Nhơn yêu cầu anh Quý mua giúp.

 Chi cục Chăn nuôi - thú y tỉnh đã lấy mẫu đem đi xét nghiệm kiểm tra nguồn gốc bệnh cũng như yêu cầu gia đình ông Nhơn tiêu hủy toàn bộ số vịt trên, tránh lây lan ra diện rộng.

Bá Trực

.
.
;
.
.