Được xin lỗi sau 7 năm bị truy tố oan

Cập nhật lúc 10:39, Thứ Tư, 04/10/2017 (GMT+7)

(ĐN)- Sáng 4-10, tại Nhà Văn hóa KP.4, phường Long Bình (TP.Biên Hòa), Viện Kiểm sát Nhân dân TP.Biên Hòa đã tổ chức xin lỗi công khai đối với bà Trịnh Thị Nghị (40 tuổi, ngụ tại KP.4, phường Long Bình) người bị Viện Kiểm sát truy tố oan về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Đại diện viện kiểm sát nhân dân TP.Biên Hòa tặng hoa cho bà Nghị tại buỗi xin lỗi
Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP.Biên Hòa tặng hoa cho bà Nghị tại buỗi xin lỗi

Phát biểu tại buổi xin lỗi, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP.Biên Hòa xác định, việc khởi tố, truy tố điều tra đã gây thiệt hại về vật chất, tinh thần, ảnh hưởng đến uy tín, nhân phẩm cho bà Nghị. Vì vậy, Viện Kiểm sát Nhân dân TP.Biên Hòa đã chủ động liên hệ với bà Nghị và chính quyền địa phương tổ chức buổi xin lỗi để phục hồi kịp thời danh dự, nhân phẩm cho bà Nghị.

Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP.Biên Hòa cho rằng, những mất mát thiệt hại của bà Nghị là không thể nào bù đắp hết được. Vì vậy, đại diện Viện Kiểm sát đã gửi lời xin lỗi chân thành đến bà Nghị và gia đình.

“Chúng tôi thẳng thắn nhận trách nhiệm và nghiêm túc xử lý những người có liên quan và mong nhận được lời chấp nhận của bà” - đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP.Biên Hòa cho biết.

Bà Nghị phát biểu tại buổi xin lôi
Bà Nghị phát biểu tại buổi xin lỗi

Theo hồ sơ vụ việc, tháng 9-2010, bà Nghị bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Biên Hòa khởi tố bắt tạm giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo điều tra của cơ quan công an, trong thời gian làm nhân viên kế toán tiền lương tại Công ty TNHH Sợi Tainan (đóng tại TP.Biên Hòa), năm 2007, bà Nghị đã kê khống tiền lương của 245 công nhân đã nghỉ việc để chiếm đoạt số tiền hơn 359 triệu đồng. Đến tháng 9-2008, bà Nghị bị Công ty TNHH Sợi Tainan làm đơn tố cáo đến cơ quan công an.

Bà Nghị sau đó bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra. Tháng 3-2011, Viện Kiểm sát Nhân dân TP.Biên Hòa đã ra cáo trạng truy tố bà Nghị về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 Bộ luật hình sự. Tuy nhiên, sau khi vụ án được đưa ra xét xử thì Tòa án Nhân dân TP.Biên Hòa đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung do thiếu chứng cứ buộc tội.

Rất nhiều người thân, gia đình đến chúc mừng bà Nghị tại buổi xin lỗi
Rất nhiều người thân, gia đình đến chúc mừng bà Nghị tại buổi xin lỗi

Sau một thời gian điều tra, do không xác định thêm được chứng cứ nên đến tháng 4-2017, Tòa án Nhân dân TP.Biên Hòa đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với bà Trịnh Thị Nghị.

Phát biểu sau khi được Viện Kiểm sát xin lỗi, bà Nghị cho biết, trong suốt thời gian qua, bà và gia đình đã phải đi kêu cứu rất nhiều nơi mới có được ngày hôm nay.

Theo bà Nghị, việc đến nay các cơ quan tố tụng mới tổ chức xin lỗi là quá muộn đối với bà và gia đình. Đặc biệt, ngoài việc bị truy tố oan, bà còn bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Biên Hòa bắt giam khi đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi. Thời điểm bị bắt bà đang nuôi đứa con thứ 2 mới 32 tháng tuổi. Sau đó, gia đình đã làm đơn xin được tại ngoại để chăm sóc con nhưng không được chấp nhận.

Ngoài việc xin lỗi công khai, thời gian tới Viện Kiểm sát nhân dân TP.Biên Hòa sẽ tiếp tục làm việc với bà Nghị để thống nhất mức bồi thường.

Trần Danh

.
.
;
.
.