Đồng Nai sẽ có khu Safari

Cập nhật lúc 15:48, Thứ Tư, 11/10/2017 (GMT+7)

(ĐN)- Ngày 11-10, tại cuộc họp lấy ý kiến về Quy hoạch Bảo tồn đa dạng sinh học Đồng Nai đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, đại diện các sở, ngành đều thống nhất đưa vào quy hoạch khu Safari (khu nuôi dưỡng,chăm sóc, bảo tồn động vật hoang dã) nằm trong Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai.

Phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường Nguyễn Ngọc Thường trình bày nội dung Quy hoạch Bảo tồn đa dạng sinh học
Phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường Nguyễn Ngọc Thường trình bày nội dung Quy hoạch Bảo tồn đa dạng sinh học

Từ năm 2000, Đồng Nai đã triển khai thực hiện kế hoạch bảo tồn đa dạng sinh học. Trong đó, có một số dự án liên quan đến bảo tồn đa dạng sinh học đã được triển khai như: Dự án điều tra, đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp bảo tồn đa dạng sinh học trên địa bàn Đồng Nai giai đoạn 2012-2020, kế hoạch phát triển và bảo vệ rừng giai đoạn 2014-2015...

Tuy nhiên, các kết quả chỉ dừng lại ở con số thống kê, chưa xác định và khoanh vùng được hệ sinh thái, các loài quý hiếm để có giải pháp bảo tồn và khai thác hợp lý.

Rừng tự nhiên ở Đồng Nai là nơi có hệ sinh thái rất đa dạng
Rừng tự nhiên ở Đồng Nai là nơi có hệ sinh thái rất đa dạng

Vì vậy, quy hoạch Bảo tồn đa dạng sinh học là rất cần thiết, nhằm bảo vệ phát triển bền vững diện tích các hệ sinh thái rừng tự nhiên, đầu tư xây dựng trung tâm cứu hộ, vườn thực vật, vườn thú...

Theo ý kiến các sở ngành, trong quy hoạch nên đưa vào giải pháp diệt trừ cây mai dương vì loài cây này gây hại cho việc bảo tồn đa dạng sinh học. Đồng thời, có khu bảo vệ, sưu tầm mầu vật các loài, làm khu Safari gắn với trung tâm cứu hộ.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh nhấn mạnh, việc thực hiện Quy hoạch Bảo tồn đa dạng sinh học triển khai khá chậm. Vì thế, trong thời gian tới, Sở Tài nguyên - môi trường cần chủ trì đẩy nhanh việc rà soát và bổ sung góp ý của các sở ngành vào quy hoạch cho phù hợp, sớm trình HĐND tỉnh để thông qua.

                                                              Hương Giang

 

 

.
.
;
.
.