Bắt quả tang một cơ sở giết mổ heo bệnh

Cập nhật lúc 14:19, Thứ Ba, 10/10/2017 (GMT+7)

(ĐN)- Khoảng 10 giờ ngày 10-10, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an TP.Biên Hòa, bất ngờ kiểm tra một cơ sở giết mổ heo tại KP.2, phường Long Bình, TP.Biên Hòa và phát hiện chủ cơ sở này đang mổ heo bệnh, heo chết để bán ra thị trường.

 Lực lượng công an kiểm tra cơ sở mổ heo của ông Sang tại KP.2, phường Long Bình.
Lực lượng công an kiểm tra cơ sở mổ heo của ông Phan Thanh Sang.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở của ông Phan Thanh Sang (39 tuổi, quê tỉnh Cà Mau) có 2 người đang thực hiện việc mổ heo. Toàn bộ quá trình mổ heo đều được thực hiện ngay trên nền xi măng và nằm ngay khu chuồng nuôi heo. Ngoài ra, khoảng gần 200kg thịt heo đã được xẻ thịt trước đó, nằm vương vãi trên nền xi măng, trong đó một số đang chuẩn bị đưa đi tiêu thụ.

Các công đoạn mổ heo đều được làm thủ công và mất vệ sinh.
Các công đoạn mổ heo đều được làm thủ công và mất vệ sinh.

Qua kiểm tra lực lượng chức năng xác định, số thịt heo trên được mổ từ những con heo đã chết, heo bệnh. Một số thịt heo có rất nhiều vết thâm tím và nổi mụn. Tại cơ sở này, lực lượng chức năng còn phát hiện 8 con heo với trọng lượng khoảng 250kg có biểu hiện bị bệnh và đang chờ giết mổ.

Thịt heo tại lò mổ của ông Sang có biểu hiện mắc bệnh.
Thịt heo tại lò mổ của ông Sang có biểu hiện mắc bệnh.

Làm việc với lực lượng chức năng, ông Phan Thanh Sang không xuất trình được bất kỳ giấy tờ nào liên quan đến nguồn gốc số thịt heo trên.

.

Ông Sang cho biết, số heo trên được nhập về từ các trại chăn nuôi tư nhân ở khu vực xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom. Hàng ngày, khi các cơ sở chăn nuôi này phát hiện có heo bệnh, heo bỏ ăn hoặc đã chết đều mang đến cơ sở của ông ông Sang để bán với giá khoảng 13 ngàn đồng/kg. Sau khi giết mổ, ông Sang đưa số thịt heo này tiêu thụ tại khu vực tỉnh Bình Dương.

 Bên cạnh “lò mổ” còn có lò nướng, lò luộc để biến thịt thối thanh heo quay.
Bên cạnh “lò mổ” còn có lò nướng, lò luộc để biến thịt thối thanh heo quay.

Sau khi lập biên bản, lực lượng chức năng đã tịch thu toàn bộ số thịt heo đã giết mổ và 8 con heo nói trên để bàn giao cho lực lượng thú ý và chính quyền địa phương đem đi tiêu hủy.

Nhiều con heo mắc bệnh đang nằm chờ để giết thịt.
Nhiều con heo có biểu hiện mắc bệnh đang nằm chờ đem đi mổ.

Được biết, khoảng 20 ngày trước đây, chủ cơ sở này cũng đã bị lực lượng quản lý thị trưởng kiểm tra, phát hiện sai phạm về việc giết mổ heo không có giấy tờ kiểm dịch.

Trần Danh

 

.
.
;
.
.