Xử trí khi bị rắn cắn

Cập nhật lúc 23:24, Thứ Hai, 25/09/2017 (GMT+7)

(ĐN) - Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai vừa tiếp nhận và điều trị một ca nghi bị rắn hổ mèo cắn. Nạn nhân là em Nguyễn Thị Ngọc P. (11 tuổi, ngụ tại xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu) nhập viện trong tình trạng đau sưng, bầm tím bàn chân phải.

Việc điều trị cho P. khá khó khăn do gia đình không xác định được loại rắn cắn, chỉ theo mô tả của nạn nhân. Vì hiện nay loại huyết thanh rắn hổ mèo rất hiếm, phải đặt ở Viện Pasteur Nha Trang. Quá trình điều trị, các bác sĩ phải sử dụng các huyết thanh kháng nọc rắn khác nhau. Hiện tại bệnh nhân ổn, vết thương không sưng thêm, giảm sốt, hoại tử không lan rộng.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Nghĩa, Khoa Hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai, cho biết khi trẻ bị rắn cắn, người nhà cần xác định loại rắn cắn. Tuy nhiên, không vì vậy mà bất chấp nguy hiểm để bắt rắn đã rắn. Có thể cung cấp thông tin bằng hình ảnh, mô tả.  Khi bị rắn cắn, cần giữ bất động khu vực bị rắn cắn bằng nẹp, rửa vết thương dưới vòi nước sạch bằng xà phòng, không nặn hút, không cột ca rô để ngừa hoại tử và đưa nạn nhân tới bệnh viện càng sớm càng tốt để được cấp cứu kịp thời.

Đặng Ngọc

 

.
.
;
.
.