Thời điểm nên cắt bao quy đầu ở trẻ

Cập nhật lúc 23:24, Thứ Hai, 25/09/2017 (GMT+7)

(ĐN) - Mới đây, Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai đã tổ chức chương trình tầm soát bệnh lý vùng bụng, bẹn, sinh dục cho trẻ em dưới 5 tuổi. Qua đó đã giúp người nhà phát hiện ra những bệnh lý mà họ không để ý tới.

Các bác sĩ đã phát hiện hàng chục trẻ bị hẹp bao quy đầu, có đóng thành kén do viêm nhiễm lâu ngày mà người nhà không để ý để vệ sinh sạch sẽ. Bác sĩ CKII Nguyễn Phước Trương Nhật Phương, Trưởng khoa nhi Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai, cho biết hẹp bao quy đầu là một trong những bệnh lý phổ biến thường gặp ở bé trai từ 3-5 tuổi.

Khi mới sinh ra, một số bé trai bị hẹp bao quy đầu kiểu sinh lý, nếu không gây khó tiểu thì chưa can thiệp gì. Đến 3 tuổi, quy đầu bên trong lớn thường sẽ lộn được ra.  Một số trường hợp không lộn ra sẽ gây những biểu hiện, như: khó đi tiểu, tiểu nhiều lần. Nếu vẫn tiếp tục để, bao quy đầu sưng lên bị nhiễm trùng. Những trường hợp nhẹ chỉ có cách là nong. Một số trường hợp người nhà tự tuột lên được, nhưng tốt nhất là nên cho trẻ  đi khám, bác sĩ chuyên khoa nhìn sẽ biết được cách xử lý.

Theo bác sĩ Phương, trong trường hợp hẹp bao quy đầu nặng, bệnh nhân sẽ thấy khó tiểu, tiểu rặn, khóc; trẻ lớn hơn ngứa ngáy, bứt rứt khó chịu, tiểu khó, rặn, tiểu nhiều lần trong một ngày. Trong trường hợp này, nếu không phẫu thuật sẽ có nhiều biến chứng gây viêm nhiễm, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, nhiều người lấy vợ vẫn phải đi cắt bao quy đầu.

Cắt bao quy đầu là trường hợp đã điều trị, nong không hiệu quả, làm xơ quy đầu, thường xảy ra ở trẻ từ 3-5 tuổi trở lên. Nếu không xử lý lúc nhỏ tuổi thì lớn lên bao quy đầu sẽ xơ ra, bắt buộc phải cắt. Việc cắt bao quy đầu không phức tạp nếu bệnh nhân được thực hiện đúng chỉ định, đúng thời điểm.

An An (ghi)

.
.
;
.
.