Nguy cơ dịch bệnh vẫn còn cao

Cập nhật lúc 16:43, Thứ Tư, 13/09/2017 (GMT+7)

(ĐN)- Ngày 13-9, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác phòng chống dịch bệnh. Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đã tiếp và làm việc với đoàn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (bìa trái) phát hiện một vật chứa lăng quăng tại một hộ dân ở KP5, phường Long Bình (TP.Biên Hòa)
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (bìa trái) phát hiện một vật chứa lăng quăng tại một hộ dân ở KP5, phường Long Bình (TP.Biên Hòa)

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, Đồng Nai là một trong những địa phương có số ca sốt xuất huyết cao trong cả nước. Với thời tiết thay đổi thất thường như hiện nay, số ca sốt xuất huyết sẽ có xu hướng tăng cao nên cần có biện pháp chỉ đạo quyết liệt hơn nữa để ngăn chặn dịch.

Thứ trưởng cho rằng, từ đầu năm đến nay, Đồng Nai chỉ mới tổ chức 3 chiến dịch diệt lăng quăng là chưa đủ, mà phải tổ chức diệt lăng quăng hàng tuần. Trong đó, cần chú ý thành lập đội xung kích diệt lăng quăng và đội giám sát diệt lăng quăng ở các xã, phường trong tỉnh; phun hóa chất diệt muỗi diện rộng ở những nơi có ổ dịch, điểm nóng sốt xuất huyết.

Thứ trưởng cũng lưu ý Đồng Nai kiên quyết hơn trong áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính đối với các hộ gia đình, chủ nhà trọ không hợp tác trong công tác phòng chống dịch bệnh, không thực hiện đúng cam kết, vẫn còn để tồn tại mầm bệnh trong khu dân cư.

Riêng đối với bệnh tay chân miệng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị Đồng Nai quan tâm công tác phòng chống dịch bệnh trong các trường học, nhất là các trường mầm non. Ngành GD-ĐT đề nghị các trường học cam  kết không có lăng quăng trong trường học; các trường mầm non triển khai biện pháp dự phòng bệnh tay chân miệng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai

Từ đầu năm 2017 đến nay, tại Đồng Nai có 8/28 bệnh truyền nhiễm có số ca mắc tăng so với cùng kỳ, trong đó có bệnh sốt xuất huyết, viêm gan virus, thủy đậu, cúm, quai bị, tay chân miệng, viêm não virus, ho gà. Ngoài ra, còn có 5 ca bệnh do virus Zika.

 Hiện nay, 2 bệnh: sốt xuất huyết và tay chân miệng đang có xu hướng tăng cao. Tính từ đầu năm 2017 đến ngày 10-9, toàn tỉnh ghi nhận hơn 4 ngàn ca sốt xuất huyết, trong đó có hơn 3,6 ngàn ca nhập viện điều trị nội trú, tăng 43% ca nhập viện điều trị so với cùng kỳ năm 2016; ghi nhận 3 ca tử vong, tăng 1 ca so với cùng kỳ năm 2916. Riêng bệnh tay chân miệng cũng có hơn 6,4 ngàn ca, trong đó có hơn 2,5 ngàn ca nội trú, số ca nội trú tăng 74% so với cùng kỳ năm 2016.

Buổi sáng cùng ngày, Đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đã đi khảo sát thực tế tại phường Long Bình (TP.Biên Hòa) - một trong những điểm nóng của TP.Biên Hòa có số ca sốt xuất huyết, tay chân miệng tăng cao. 

Qua kiểm tra thực tế tại một số hộ dân tại phường Long Bình đoàn nhận thấy, hiện vẫn còn nhiều vật dụng chứa nước có quăng gây bệnh sốt xuất huyết tại các hộ gia đình như: bình bông, thùng mút tận dụng để trồng hoa, các vũng nước đọng ở các bãi đất trống…

 Tin và ảnh: Ngọc Thư

.
.
;
.
.