Người đứng đầu phải dám làm, dám chịu trách nhiệm...

Cập nhật lúc 15:39, Thứ Sáu, 15/09/2017 (GMT+7)

(ĐN)- Sáng 15-9, Ban Dân vận Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã phối hợp tổ chức buổi tọa đàm về công tác dân vận trong tham gia giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, đền bù và tái định cư trên địa bàn tỉnh.

Đồng
Đồng chí Nguyễn Phú Cường, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại buổi tọa đàm

Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi tọa đàm, đồng chí Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết, những năm qua, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện các dự án đã cơ bản được thực hiện đúng theo quy định pháp luật. Các dự án khi đi vào sử dụng đã góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển.  

Tuy nhiên, cũng theo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, trên thực tế vẫn còn nhiều vấn đề luật pháp chưa điều chỉnh hết, gây khó khăn cho công tác đền bù, giải tỏa, tái định cư ở cơ sở. Bên cạnh đó, một bộ phận cán bộ công vụ khi tiếp xúc, giải thích cho bà con cũng chưa thấu lý, đạt tình, nên bà con cũng chưa hiểu hết.

Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm
Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể các địa phương khi thực hiện công tác giải tỏa, đền bù, tái định cư phải quan tâm giải quyết hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, chủ đầu tư và người dân.

Trong đó, phải xác định người thuộc diện thu hồi đất là người trực tiếp đóng góp tài sản vào sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước, cần được ghi nhận là diện được hỗ trợ chính sách xã hội có thời hạn.

Một góc khu tái định cư Bình Minh thuộc dự án QL 1 tuyến tránh TP.Biên Hòa
Khu tái định cư phải được quy hoạch thật tốt. Trong ảnh: Một góc khu tái định cư Bình Minh thuộc dự án QL.1 tuyến tránh TP.Biên Hòa (ảnh tư liệu)

Đồng chí cho rằng, cấp huyện phải thực hiện tái định cư; tái định cư phải đi trước; khu tái định cư phải được quy hoạch thật tốt. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương phải nêu cao tinh thần dám làm, dám chịu trách nhiệm, không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm. Đồng thời, phải xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng chính sách đền bù để trục lợi.

Buổi tọa đàm cũng đã nhận được hơn 20 bài tham luận, cùng nhiều ý kiến đóng góp khác. Các ý kiến này sẽ được đề xuất đến Ban thường vụ Tỉnh ủy để nghiên cứu, giải quyết theo thẩm quyền, nhằm góp phần giúp cho công tác bồi thường, giải tỏa, tái định cư trên địa bàn tỉnh thời gian tới tiếp tục được cải thiện.

Tin, ảnh: Phương Hằng

 

 

.
.
;
.
.