Năm 2017 sẽ đấu thầu xử lý rác sinh hoạt

Cập nhật lúc 15:46, Thứ Hai, 14/08/2017 (GMT+7)

(ĐN) – Ngày 14-8, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng đã chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành về việc xây dựng đơn giá xử lý rác sinh hoạt để đưa ra đấu thầu trong năm 2017.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng chủ trì buổi làm việc
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng chủ trì buổi làm việc

Theo quy định của Chính phủ, tất cả quá trình thu gom, vận chuyển, xử lý rác phải đưa ra đấu thầu. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, Đồng Nai mới hoàn thành 2 khâu là thu gom và vận chuyển, còn khâu đấu thầu xử lý rác vẫn chưa thực hiện được.

Sở dĩ việc xây dựng đơn giá xử lý rác chậm, dẫn đến chưa đưa ra đấu thầu được là vì mỗi dự án xử lý theo một hướng khác nhau. Cụ thể, có đơn vị xử lý rác thành phân bón, có đơn vị đốt,...với các công nghệ xử lý rác khác nhau. Theo Phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường Nguyễn Ngọc Thường, tỉnh sẽ xây dựng quy chuẩn về kỹ thuật đảm bảo về môi trường, doanh nghiệp nào đáp ứng được mới cho tham gia đấu thầu.

Tại buổi làm việc, vấn đề được nhiều sở, ngành lo lắng là nếu đơn vị ở xa trúng thầu, thì trong quá trình vận chuyển rác có thể phát sinh ô nhiễm. Đại diện nhiều sở ngành đề nghị nên cho đấu giá theo vùng và xác định chuẩn công nghệ chung, đồng thời giới hạn trong tính giá quãng đường vận chuyển rác. Dự kiến, đơn giá xử lý rác sinh hoạt dao động 400 - 430 ngàn đồng/tấn.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh, các sở, ngành phải sớm đưa ra đơn giá để tiến hành đấu thầu và việc đấu thầu cần được thực hiện trong năm 2017. Trong xây dựng đơn giá, nên quy định rõ giá xử lý chôn lấp dưới 20% và trên 20%. Những đơn vị xử lý rác bỏ thầu rẻ, chôn lấp rác ít và công nghệ hiện đại sẽ trúng thầu.

                                                                Hương Giang

.
.
;
.
.