Khu vực các tỉnh, thành phía Nam:

Đồng Nai xếp thứ 3 về bán lẻ hàng hóa, dịch vụ

Cập nhật lúc 05:28, Chủ Nhật, 06/08/2017 (GMT+7)

(ĐN) – Ngày 4-8, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải chủ trì Hội nghị ngành công thương 20 tỉnh, thành khu vực phía Nam nhằm đánh giá hoạt động của ngành và chia sẻ, giải đáp những vướng mắc trong hoạt động.

Đại diện Sở Công thương Đồng Nai phát biểu tại hội nghị
Đại diện Sở Công thương Đồng Nai phát biểu tại hội nghị

Khu vực phía Nam là  nơi có nền kinh tế năng động, đa dạng và phát triển. Trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tòan khu vực đạt 1.097.036 tỷ đồng, tăng gần 9% so với cùng kỳ năm trước, trong đó có những địa phương có mức tăng trưởng khá là TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ và An Giang.

Xuất khẩu hàng hóa toàn khu vực đạt gần 49 tỷ USD, tăng hơn 9% so với cùng kỳ năm 2016. Tình hình sản xuất công nghiệp phát triển ổn định.

Tại hội nghị, vấn đề được đại diện các tỉnh, thành trong khu vực quan tâm phản ánh nhiều nhất là tình hình tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp khó khăn, giá cả thị trường bấp bênh, phân bón kém chất lượng, ảnh hưởng lớn sản xuất nông nghiệp; thu hút đầu tư vào công nghiệp hỗ trợ còn hạn chế, do doanh nghiệp chưa tiếp cận được những chính sách ưu đãi của nhà nước.

Các địa phương đề nghị Bộ Công thương hỗ trợ để bình ổn thị trường, dự báo thị trường sớm với các loại sản phẩm có sản lượng lớn để có kế hoạch tiêu thụ cho phù hợp, làm cầu nối để kết nối cung cầu giữa doanh nghiệp và nông dân.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, thời gian qua công tác xúc tiến thương mại, mở rộng đầu ra cho nông sản chưa đáp ứng được nhu cầu. Thời gian tới, Bộ sẽ làm tốt công tác xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường và dự báo trước các thị trường.

Bộ Công thương sẽ hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp giữa các địa phương với nhau để cung ứng nguyên, phụ liệu sản xuất cho nhau. Đồng thời, sẽ kiểm tra, kiểm soát thị trường thật tốt để hạn chế hàng gian, hàng giả, bảo vệ doanh nghiệp sản xuất và người tiêu dùng.

                                                      Hương Giang

.
.
;
.
.