Hoạt động HĐND cấp xã vẫn còn nhiều khó khăn

Cập nhật lúc 20:05, Thứ Tư, 16/08/2017 (GMT+7)

(ĐN) – Ngày 16-8, các Phó chủ tịch HĐND tỉnh: Nguyễn Sơn Hùng, Phạm Ngọc Tuấn đã chủ trì buổi giám sát về tổ chức và hoạt động của HĐND 2 xã: Quang Trung và Gia Kiệm (huyện Thống Nhất).

Phó chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng phát biểu tại buổi giám sát.
Phó chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng phát biểu tại buổi giám sát.

Trong thời gian qua, HĐND các xã đã phát huy khá tốt vai trò là cơ quan đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân. HĐND 2 xã đã thực hiện nhiệm vụ đã đề ra trong hoạt động giám sát, chất vấn, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân và đôn đốc giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Tuy nhiên hiện nay, HĐND xã chỉ có 1 phó chủ tịch chuyên trách; Chủ tịch HĐND xã là Thường trực Đảng ủy kiêm nhiệm; trưởng, phó và các thành viên 2 ban HĐND xã đều kiệm nhiệm nên chưa đủ điều kiện tập trung sâu để nghiên cứu luật giám sát và luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, nhằm áp dụng vào thực tiễn của địa phương, đơn vị. Hoạt động giám sát của HĐND xã chủ yếu tại 2 kỳ họp thường kỳ, chưa thực hiện giám sát theo chuyên đề; hoạt động chất vấn và trả lời chấn vấn còn hạn chế…

Ông Lê Ánh Ngọc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất báo cáo tại buổi giám sát.
Ông Lê Ánh Ngọc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất báo cáo tại buổi giám sát.

Các địa phương kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ sớm ban hành quy định cụ thể về thi hành Luật tổ chức chính quyền địa phương để có cơ sở thực hiện tốt hơn của cơ quan quyền lực tại địa phương.

Tại buổi giám sát, các thành viên của Đoàn giám sát lưu ý, để khắc phục những khó khăn, hạn chế, cần gắn hoạt động của HĐND xã với tâm tư, nguyện vọng của người dân. Đồng thời, dựa trên những ý kiến, kiến nghị của cử tri để có kế hoạch giám sát và tổ chức chất vấn, nhằm đưa hoạt động HĐND xã đi vào thực chất, đáp ứng mong mỏi của người dân. Trong đó, cần chú ý nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động của các ban HĐND xã, nâng cao vai trò, trách nhiệm của các đại biểu HĐND cấp xã.

Ngọc Thư

.
.
;
.
.