Dành 10-15 phút dọn dẹp mỗi tuần để ngừa sốt xuất huyết

Cập nhật lúc 15:59, Thứ Năm, 10/08/2017 (GMT+7)

(ĐN) – Ngày 10-8, Ban chỉ đạo phòng chống và loại trừ bệnh dịch nguy hiểm tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội nghị tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh, nhằm tìm giải pháp kiểm soát, ngăn chặn không để dịch bệnh sốt xuất huyết lan rộng và kéo dài. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp đã đến dự.

Các đại biểu tham dự hội nghị
Các đại biểu tham dự hội nghị

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Huỳnh Minh Hoàn, Phó trưởng ban Ban chỉ đạo phòng chống và loại trừ bệnh dịch nguy hiểm tỉnh đề nghị ngành y tế và các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động mỗi người dân, mỗi hộ gia đình, cơ quan, đơn vị dành ra từ 10-15 phút mỗi tuần để vệ sinh nơi sinh sống, làm việc, xung quanh nhà; thường xuyên vệ sinh các dụng cụ chứa nước, loại bỏ các vật phế thải chứa nước lâu ngày, nhằm hạn chế nơi sinh sản, phát triển của muỗi.

Bên cạnh đó, Giám đốc Sở Y tế cũng đề nghị UBND các cấp tiếp tục quan tâm chỉ đạo quyết liệt hơn trong hoạt động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, huy động mọi nguồn lực tham gia kiểm soát và xử lý hiệu quả các điểm có nguy cơ phát sinh muỗi và lăng quăng; tăng cường kiểm tra, giám sát, thực hiện xử phạt hành chính đối với cá nhân, cơ quan, tổ chức cố tình không xử lý các điểm nguy cơ trong khu vực mình quản lý làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh cần chủ động tổ chức, cấp cứu, điều trị kịp thời, không để xảy ra ca tử vong do sốt xuất huyết. Đặc biệt, tiếp tục tăng cường công tác truyền thông về các nguy cơ dịch bệnh sốt xuất huyết, biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết để người dân biết, phòng tránh.

Cán bộ Trạm y tế xã Hiệp Phước phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết cho người dân ở khu nhà trọ
Cán bộ Trạm y tế xã Hiệp Phước phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết cho người dân ở khu nhà trọ

Trong 7 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh đã có hơn 2,8 ngàn ca mắc sốt xuất huyết, trong đó mắc nội trú tăng 14,4% so với cùng kỳ năm trước và ghi nhận có 2 trường hợp tử vong. So với năm 2016, số ca mắc sốt xuất huyết có giảm ở nhiều địa phương, tuy nhiên tăng cao đột biến ở huyện Nhơn Trạch với 659 ca, chiếm 24% tổng số ca mắc toàn tỉnh.

Hiện nay, tình hình dịch sốt xuất huyết đang có diễn biến phức tạp. Mặc dù ngành y tế đã triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch bệnh nhưng công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Nguyên nhân là do mùa mưa năm nay đến sớm, làm gia tăng mật độ muỗi ngay từ sớm; nhiệt độ toàn cầu tăng 1-2 độ, khiến cho muỗi sinh sản thuận tiện hơn. Điều đáng nói là một số bộ phận người dân chưa ý thức cao về vệ sinh, phòng chống dịch bệnh. Ngoài ra, hạ tầng cơ sở  không đồng bộ cũng khiến ứ đọng nước nhiều nơi, làm công tác xử lý khó khăn; tình trạng di dân cơ học, sống trong các khu nhà trọ chật hẹp không đảm bảo vệ sinh cũng làm lây lan bệnh nhanh.

Tin và ảnh: Ngọc Thư

.
.
;
.
.