Cần phối hợp chặt với các đơn vị trong thi hành án

Cập nhật lúc 20:29, Thứ Tư, 30/08/2017 (GMT+7)

(ĐN)- Đó là đề nghị của Trưởng ban pháp chế HĐND tỉnh Trần Văn Quang, Trưởng đoàn giám sát HĐND tỉnh tại buổi làm việc với Cục THADS tỉnh vào chiều 30-8 về công tác thi hành án dân sự (THADS) 10 tháng đầu năm 2017.

 Buổi giám sát tại Cục thi hành án dân sự tỉnh
Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc với Cục thi hành án dân sự tỉnh

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Cục THADS tỉnh cho biết, ngoài những hạn chế về năng lực, nhận thức của một số cán bộ, thì thể chế pháp luật về thi hành án còn bộc lộ nhiều bất cập; quy trình thủ tục thi hành án còn nhiều phức tạp,... Ngoài ra, một số trường hợp do bản án tuyên không rõ đã gây trở ngại đến quá trình tổ chức thi hành án…

Trao đổi nghiệp vụ giữa đoàn giám sát và Cục thi hành án dân sự tỉnh
Trao đổi nghiệp vụ giữa đoàn giám sát và Cục Cục THADS tỉnh

Theo Cục THADS tỉnh, trong 10 tháng đầu năm 2017 (từ tháng 10/2016 đến tháng 7/2017), Cục đã thụ lý gần 28 ngàn việc (tăng hơn 1 nghìn việc). Trong đó, có gần 22 ngàn việc có điều kiện giải quyết (đã giải quyết xong hơn 14 nghìn việc), hơn gần 5,8 nghìn việc chưa có điều kiện.

Thành viên đoàn giám sát có ý kiến về các vấn đề của Chi cục thi hành án TP.Biên Hòa
Các thành viên trong đoàn có ý kiến tại buổi giám sát

* Buổi sáng cùng ngày, Đoàn giám sát HĐND tỉnh cũng đã có buổi làm việc với Chi cục THADS TP.Biên Hòa. Tại đây, Đoàn ghi nhận kết quả, nổ lực phấn đấu của Chi cục THADS TP.Biên Hòa để đạt kết quả cao trong công tác (tăng hơn 4% chỉ tiêu được giao trong năm).

Chi cục trưởng Chi cục thi hành án TP.Biên Hòa Nguyễn Ngọc Cưỡng giải trình một số vấn đề tại buổi giám sát
Chi cục trưởng Chi cục thi hành án TP.Biên Hòa Nguyễn Ngọc Cưỡng giải trình một số vấn đề tại buổi giám sát

Giải trình về việc chậm thi hành án, lãnh đạo Chi cục THADS TP.Biên Hòa cho biết, nguyên nhân là do tài sản đang kê biên, bán đấu giá chưa có người mua hoặc đương sự không rõ địa chỉ…Số lượng án liên quan đến tổ chức tín dụng, ngân hàng phải tổ chức thi hành ngày càng nhiều (chiếm 70% tổng số tiền phải thi hành án), nhưng đa số tài sản bảo đảm có giá trị nhỏ hơn nghĩa vụ trả nợ; phần lớn số việc đã kê biên xử lý tài sản xong nhưng không đủ tiền chi trả, một số trường hợp do doanh nghiệp ngừng hoạt động.

Tại buổi làm việc, đại diện đoàn giám sát đề nghị việc xử lý tang, tài vật phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị liên quan và cần có kiến nghị đến Tổng cục thi hành án về việc tăng cường xây dựng các kho chứa tang tài vật. Đồng thời, phải tăng cường công tác hướng dẫn nghiệp vụ để nâng cao trình độ chuyên môn cho các chấp hành viên nhằm giải quyết nhanh và chính xác các việc thi hành án.

Tố Tâm

.
.
;
.
.