Cứu sống cụ bà 101 tuổi bị đột quỵ nặng

Cập nhật lúc 12:50, Thứ Sáu, 16/06/2017 (GMT+7)

(ĐN) – Bệnh viện đa khoa Đồng Nai vừa cứu sống cụ bà Huỳnh Thị Đỉu, 101 tuổi, ngụ tại xã Phước Tân bị đột quỵ nặng, nhập viện trong tình trạng nói đớ, liệt nửa người bên trái, xoay mắt, xoay đầu sang bên phải. Đến ngày 15-6, bệnh nhân đã tỉnh táo, phía bên trái bị liệt đã vận động trở lại khá hơn.

    Bác sĩ Nguyễn Đình Quang, Trưởng Khoa nội thần kinh Bệnh viện đa khoa Đồng Nai kiểm tra vận động cho bà Đỉu. Ảnh: Đặng Ngọc.
Bác sĩ Nguyễn Đình Quang, Trưởng Khoa nội thần kinh Bệnh viện đa khoa Đồng Nai kiểm tra vận động cho bà Đỉu. Ảnh: Đặng Ngọc.

Bác sĩ Nguyễn Đình Quang, Trưởng khoa nội thần kinh Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết, qua chụp CT scanner sọ não cho thấy, có huyết khối gây tắc nghẽn ở động mạch não giữa, một động mạch lớn trên não. Nếu không được tái thông, não sẽ bị tổn thương một vùng khá rộng, gây nguy cơ tử vong rất cao. Đây là một bệnh nhân lớn tuổi nhất đã được cứu sống bằng phương pháp tiêm thuốc tiêu sợi huyết làm tan huyết khối.

Theo bác sĩ Quang, ca cấp cứu thành công nhờ bệnh viện đã có sẵn một quy trình riêng cho cấp cứu đột quỵ não nên bệnh nhân được tiêm thuốc kịp thời trong thời gian vàng (từ khi bị đột quỵ đến khi được tiêm thuốc là 3 giờ đối với người từ 80 tuổi trở lên). Nhờ đó, bệnh nhân đã giảm được các nguy cơ biến chứng của người lớn tuổi là xuất huyết não.

Đặng Ngọc

.
.
;
.
.