Phẫu thuật thành công ca tắc hoàn toàn động mạch cảnh

Cập nhật lúc 15:15, Thứ Tư, 17/05/2017 (GMT+7)

(ĐN) – Bệnh viện đa khoa Thống Nhất vừa phẫu thuật thành công một ca tắc động mạch cảnh rất nặng. Sau 9 ngày được phẫu thuật, đến 17-5, bệnh nhân Trần Thị Sương, 63 tuổi, ngụ tại huyện Định Quán đã hồi phục sức khỏe, có thể vận động lại tay chân, đang tập phục hồi chức năng.

Bác sĩ Bác sĩ Bùi Văn Linh, Phó khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất tái khám cho bệnh nhân Sương. Ảnh: Thảo Anh
Bác sĩ Bác sĩ Bùi Văn Linh, Phó khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất tái khám cho bệnh nhân Sương. Ảnh: Thảo Anh

Bác sĩ Bùi Văn Linh, Phó khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất cho biết, ngày 8-5, bà Sương nhập viện trong tình trạng yếu nửa người. Qua siêu âm và chụp CT cho thấy, bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch cảnh chung bên phải, nhồi máu não.

Do động mạch cảnh chung của bệnh nhân bị tắc nặng nên không thể can thiệp nội mạch để đặt stent, nên các bác sĩ phải tiến hành mổ bóc nội mạc xơ vữa trong động mạch cảnh để không cho mảng xơ vữa di chuyển lên, gây nhồi máu não, dẫn đến nguy cơ đột quỵ cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Linh, cái khó của ca này là thao tác kỹ thuật bóc nội mạc phải nhanh chóng, nhẹ nhàng, khéo léo. Vì động mạch cảnh chung là một trong những nhánh động mạch chính nuôi não, nếu kẹp 2 đầu động mạch cảnh bên phải để xử lý quá lâu, máu sẽ không đủ để lên nuôi não qua động mạch cảnh bên trái và động mạch đốt sống. Tuy làm nhanh, nhưng phải chính xác, khéo léo, nếu không bóc sạch xơ vữa trong nội mạc, xơ vữa di chuyển lên não sẽ dễ gây biến chứng nặng nề cho bệnh nhân.

Ngọc Thư - Thảo Anh

.
.
;
.
.