Huy động cả hệ thống chính trị cùng phòng, chống tội phạm

Cập nhật lúc 15:41, Thứ Hai, 15/05/2017 (GMT+7)

(ĐN)- Sáng 15-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến về tình hình an ninh trật tự những tháng đầu năm 2017. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Đồng Nai, có Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp, cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Đồng chí Nguyễn Hòa Hiệp phát biểu tại hội nghị.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xác định, trong thời gian qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên cả nước có những diễn biến phức tạp. Một số loại tội phạm như: gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, tội phạm kinh tế, tham nhũng, tội phạm về an ninh trật tự…đang nổi lên ngày càng phức tạp.

Trong khi đó, một số vụ việc chưa được cơ quan chức năng xử lý nghiêm, quyết liệt; chính quyền một số địa phương buông lỏng quản lý; một số cán bộ, đảng viên biến chất, thoái hóa, tiếp tay cho tội phạm.

Trước thực tế nêu trên, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, chính quyền các địa phương tìm mọi cách chấn chỉnh lại công tác quản lý; đồng thời đẩy mạnh tuyên ,phổ biến pháp luật đến người dân. Mọi hoạt động cần phải gắn với giữ gìn an ninh, trật tự tại địa phương. Mỗi cán bộ đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải nhận thức rõ được trách nhiệm của mình trước việc đấu tranh với tội phạm trong tình hình mới.

Thủ tướng đề nghị các địa phương phải huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để phòng chống tội phạm. Người đứng đầu chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm trước việc để xảy ra tội phạm lộng hành tại địa phương mình.

Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cũng cho rằng, tình hình an ninh trật tự hiện đang có diễn biến phức tạp. Đặc biệt, các vụ khiếu kiện đông người tăng cả về tính chất và mức độ, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội.

Trong đó, có một số vụ đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra như: án giết người; cố ý gây thương tích, hiếp dâm trẻ em, chống người thi hành công vụ… Đặc biệt, đã xảy ra nhiều vụ giết người thân do ngáo đá, giết người với thủ đoạn côn đồ...

Ngoài ra, một số băng nhóm tội phạm núp bóng các doanh nghiệp để bảo kê trên nhiều lĩnh vực, như: khai thác khoảng sản, kinh doanh dịch vụ xe, buôn lậu, vật liệu xây dựng…cũng đang hoạt động phức tạp. Trên lĩnh vực môi trường, tình trạng khai thác tài nguyên như: cát, sỏi vẫn vẫn còn xảy ra nhiều nơi.

Trên địa bàn Đồng Nai, theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp, trong thời gian qua, tình hình an ninh trật tự được giữ vững. Tuy nhiên, một số loại tội phạm, trong đó có tội phạm hình sự đang diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm giết người, hiếp dâm trẻ em...

Trần Danh

.
.
;
.
.