Huyện Định Quán: Tỷ lệ tham gia BHYT chưa đạt yêu cầu

Cập nhật lúc 17:57, Thứ Tư, 12/04/2017 (GMT+7)

(ĐN) – Sáng 12-4, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Trưởng ban Văn hóa – xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND huyện Định Quán về thực hiện chính sách, pháp luật bảo hiểm y tế (BHYT) của huyện và quy trình khám chữa bệnh cho bệnh nhân tham gia BHYT tại Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán.  

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền (giữa), Trưởng ban Văn hóa – xã hội HĐND tỉnh trò chuyện với bệnh nhân đến khám bệnh tại Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán
Bà Nguyễn Thị Thu Hiền (giữa) trò chuyện với bệnh nhân khám bệnh tại Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán

Theo UBND huyện, đến cuối tháng 3-2017, toàn huyện chỉ có trên 144 ngàn người tham gia BHYT (đạt tỷ lệ gần 67,6%), giảm 3,43% so với cuối năm 2016. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT cũng không đồng đều. Bên cạnh một số xã có tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt tỷ lệ cao, một số xã tỷ lệ này còn thấp, dưới 50%, như: xã Phú Hòa, La Ngà, Suối Nho, Thanh Sơn.

Riêng Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán đã có sự chuyển biến tích cực. Từ đầu năm 2016 đến nay, toàn huyện có trên 293 ngàn lượt bệnh nhân khám chữa bệnh nội trú và ngoại trú. Trong đó, có trên 68% người bệnh khám chữa bệnh bằng BHYT. Hiện tại, bệnh viện đang tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh; công khai thủ tục hành chính, góp phần giảm thời gian khám chữa bệnh và chờ đợi của bệnh nhân

Trưởng ban Văn hóa – xã hội Nguyễn Thị Thu Hiền cho rằng, việc nâng cao được tỷ lệ người dân tham gia BHYT sẽ góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Để đạt được tỷ lệ 75% (chỉ tiêu huyện đề ra năm 2017), theo bà Hiền, UBND huyện cần chỉ đạo các phòng, ban phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện rà soát, thống kê danh sách từng đối tượng để làm căn cứ kiến nghị hỗ trợ, đề ra giải pháp sát thực tế.

Bên canh đó, cần nâng hiệu quả công tác tuyên truyền về lợi ích của việc tham gia BHYT đối với công tác khám chữa bệnh trước vấn đề tăng viện phí hiện nay. Riêng vấn đề giữ chân y bác sĩ có trình độ, ngoài sự hỗ trợ của tỉnh, địa phương cần chủ động xây dựng lộ trình thu hút cho phù hợp.

* Trước đó, vào sáng 11-4, Đoàn giám sát HĐND tỉnh cũng đã có buổi làm việc tại huyện Nhơn Trạch về vấn đề nói trên. Theo đó, tính đến cuối tháng 3-2017, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện Nhơn Trạch là 78%.

Nga Sơn

.
.
;
.
.