Hạt điều cuối vụ vẫn giữ giá cao

Cập nhật lúc 22:59, Thứ Hai, 17/04/2017 (GMT+7)

(ĐN)- Theo bà con trồng điều ở huyện Cẩm Mỹ, hiện cây điều đã vào cuối vụ thu hoạch. Giá thu mua hạt điều hiện nay tuy có giảm so với đầu vụ nhưng vẫn ở mức cao, vào khoảng 37 ngàn đồng/kg (cùng kỳ năm ngoái giá điều khoảng 28 ngàn đồng/kg).

Cũng theo bà con nông dân, giá điều thường giảm vào thời điểm cuối vụ do đã xuất hiện một số cơn mưa rải rác, lượng nước trong hạt cao hơn nên chất lượng hạt điều không đạt bằng đầu vụ.

Toàn huyện Cẩm Mỹ có trên 2.800 hécta cây điều đang cho sản phẩm. Năng suất vụ điều năm 2017 ước đạt 8 tạ/hécta, giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2016. Nguyên nhân là do một số diện tích ra hoa sớm, gặp mưa làm rụng hoa và trái non với tỷ lệ từ 40-50%. Một số diện tích mất trắng hoàn toàn tại các xã Sông Nhạn, Xuân Quế. Bên cạnh đó, một số dịch hại làm ảnh hưởng đến năng suất cây điều, như: bệnh thán thư, bọ xít muỗi, bọ trĩ. Theo đánh giá của nông dân, năng suất thấp cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá điều giữ được mức cao như hiện nay. Được biết, vào đầu vụ, giá thu mua điều vào khoảng 44 ngàn đến 45 ngàn đồng/kg.

L.Ngân - Đ.Tài

.
.
;
.
.