Áp dụng cơ chế đặc thù để khuyến khích phát triển dược liệu

Cập nhật lúc 17:45, Thứ Tư, 12/04/2017 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 12-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về phát triển dược liệu Việt Nam. Cùng chủ trì hội nghị, có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tuyến. Dự điểm cầu trực tuyến tại Đồng Nai có Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp và lãnh đạo một số sở ngành liên quan.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành, các địa phương cần khắc phục hạn chế, đồng thời tìm giải pháp đưa ngành sản xuất dược liệu phát triển mạnh mẽ, phát huy tiềm năng, lợi thế ngàn đời nay của đất nước.

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ luôn xác định y học hiện đại kết hợp với y học cổ truyền là một hướng đi ưu tiên nhằm kết hợp và tận dụng lợi thế của trên 5 ngàn loài dược liệu quý. Các loài dược liệu này không chỉ dùng phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân mà còn tiến tới xuất khẩu đem lại nguồn thu cho đất nước.

Phó chủ tịch Nguyễn Hòa Hiệp và đại diện các sở tham dự hội nghị trực tuyến
Phó chủ tịch Nguyễn Hòa Hiệp và đại diện các sở tham dự hội nghị trực tuyến

Thủ tướng yêu cầu các đại phương phát huy lợi thế của cây dược liệu, tập trung phát triển theo chuỗi  giá trị gắn với chế biến nhằm tạo ra giá trị lớn cho cây dược liệu, từ đó khuyến khích mở rộng diện tích…

Thủ tướng cũng yêu cầu hội nghị cần đề xuất những chính sách, cơ chế để thu hút đầu tư, nhất là các doanh nghiệp tham gia trồng, chế biến dược liệu; coi dược liệu là sản phẩm quốc gia, từ đó có thể áp dụng chính sách cơ chế đặc thù để khuyến khích phát triển, đồng thời áp dụng cơ chế bảo vệ bí mật quốc gia đối với những loại dược liệu quý hiếm của đất nước.

Công Nghĩa
 

.
.
;
.
.