Thúc đẩy cơ chế hợp tác song phương Việt Nam - Israel

Cập nhật lúc 22:39, Thứ Hai, 20/03/2017 (GMT+7)

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang, Tổng thống Nhà nước Israel Reuven Ruvi Rivlin và phu nhân đã bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 19 đến 25-3-2017.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Reuven Ruvi Rivlin tại lễ đón. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Reuven Ruvi Rivlin tại lễ đón. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Tại buổi hội đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí coi kinh tế là trọng tâm và đưa khoa học - công nghệ trở thành trụ cột ưu tiên trong hợp tác song phương thời gian tới.

Hai bên cũng trao đổi ý kiến về vấn đề Biển Đông, khu vực Trung Đông cũng như các vấn đề quốc tế, nhấn mạnh hợp tác có vai trò quan trọng và là xu thế để duy trì hòa bình, ổn định trên thế giới. Việt Nam tái khẳng định chủ trương giải quyết các tranh chấp, trong đó có tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Việt Nam mong muốn sớm có hòa bình tại Trung Đông, do đó Việt Nam ủng hộ mọi nỗ lực của khu vực, quốc tế và các bên liên quan nhằm mang lại hòa bình cho khu vực này trên cơ sở luật pháp quốc tế, các nghị quyết của Liên hợp quốc… nhằm đi đến giải pháp toàn diện, công bằng, bền vững, tiến tới thành lập một Nhà nước Palestin độc lập, có chủ quyền, cùng tồn tại hòa bình bên cạnh Nhà nước Israel.

*Cùng ngày, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Ngài Reuven Ruvi Rivlin, Tổng thống Nhà nước Israel.

Đức Dũng

.
.
;
.
.