Lắng nghe tiếng nói doanh nghiệp

Cập nhật lúc 15:50, Thứ Năm, 02/03/2017 (GMT+7)

(ĐN) – Ngày 2-3, các đồng chí: Phan Thị Mỹ Thanh, Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Bùi Xuân Thống, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề với các Hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Phan Thị Mỹ Thanh, Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Tham dự hội nghị còn có Phó chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Ngọc Tuấn; Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp, cùng đại diện các sở, ban, ngành liên quan và cử tri là đại diện các hiệp hội doanh nghiệp trong tỉnh.

Tại hội nghị, các cử tri đại diện các hiệp hội doanh nghiệp trong tỉnh đã có nhiều ý kiến đóng góp, kiến nghị xung quanh những khó khăn vướng mắc trong thi hành luật liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hòa Hiệp trả lời kiến nghị của cử tri tại hội nghị.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hòa Hiệp trả lời kiến nghị của cử tri tại hội nghị.

Cụ thể, đại diện cử tri thuộc các Hiệp hội: doanh nghiệp Đồng Nai, doanh nhân trẻ Đồng Nai kiến nghị Quốc hội sớm xem xét thông qua Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp về: vốn, hạ tầng, mặt bằng sản xuất...

Bên cạnh đó, cần có chính sách phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ; giám sát hoạt động của bộ, ngành thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính. Vì, hiện nay còn nhiều quy định của luật còn chồng chéo, thủ tục khó khăn, nhiều quy định ràng buộc, đơn cử như: Luật đầu tư, Luật Hợp tác xã năm 2012...

Cử tri đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Đài Loan phát biểu ý kiến tại hội nghị.
Cử tri đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Đài Loan phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Đại diện cử tri Hiệp hội doanh nghiệp Đài Loan thì kiến nghị Quốc hội xem xét những khoản quyên góp của doanh nghiệp hỗ trợ xây cầu, làm đường được khấu trừ vào thuế thu nhập doanh nghiệp.

Cử tri Hiệp hội gốm mỹ nghệ kiến nghị tỉnh có giải pháp cho việc sản xuất dòng gốm đen, nếu không sẽ không thể bảo tồn và phát triển được dòng gốm này vì trong Cụm công nghiệp gốm sứ Tân Hạnh không cho xây lò củi.

Cử tri đại diện Hiệp hội du lịch Đồng Nai thì mong có chính sách đẩy mạnh phát triển du lịch thành một trong những ngành mũi nhọn của tỉnh với việc quan tâm đầu tư, phát triển hệ thống giao thông vận tải, nhất là đầu tư các trạm, bến ven sông Đồng Nai để thu hút khách du lịch; phát triển hệ thống lưu trú, khách sạn (hiện chưa tập trung) và đặc biệt là phát triển du lịch trên sông Đồng Nai nối TP.Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương...

Cử tri đại diện doanh nghiệp trẻ phát biểu ý kiến tại hội nghị.
Cử tri đại diện Hiệp hội doanh nhân trẻ phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Cử tri là đại diện Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai kiến nghị Ngân hàng nhà nước có cơ chế linh hoạt hơn đối với nông dân khi gặp thiên tai, dịch bệnh; Các Bộ, ngành Trung ương phải có đàm phán với Trung Quốc để nắm được nhu cầu của thị trường Trung Quốc; kịp thời đưa ra những dự báo, cảnh báo cho người chăn nuôi, tránh thiệt hại như thời gian qua.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của các cử tri đại diện cho hiệp hội doanh nghiệp trong tỉnh. Đồng chí cho biết, đối với những ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền của tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ tổng hợp chuyển UBND tỉnh có giải đáp và sẽ thông tin lại cho cử tri.

Lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội và UBND tỉnh gặp gỡ cử tri đại diện các hiệp hội doanh nghiệp trong tỉnh
Lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội và UBND tỉnh gặp gỡ cử tri đại diện các hiệp hội doanh nghiệp trong tỉnh

Riêng những ý kiến, kiến nghị liên quan đến các luật, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tổng hợp và đưa ra thảo luật tại kỳ họp Quốc hội sắp tới, trong đó có các vấn đè như: sớm ban hành luật về hiệp hội các doanh nghiệp, các bất cập khi triển khai Luật Hợp tác xã 2012; kiến nghị những đóng góp từ thiện của doanh nghiệp khi xã hội hóa đường xá sẽ được khấu trừ thuế...

“Chúng tôi sẽ gửi kiến nghị của các cử tri đến các Bộ, ngành liên quan và nỗ lực bám sát trả lời của các bộ, ngành trung ương để có trả lời các ý kiến của đại diện cử tri hiệp hội các doanh nghiệp đã nêu. Trên tinh thần hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, tôi mong các sở, ngành tiếp tục làm tốt vai trò tham mưu cho UBND tỉnh về các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp hoạt động thông thoáng hơn” - đồng chí Phan Thị Mỹ Thanh nhấn mạnh.

Tin, ảnh: Ngọc Thư

.
.
;
.
.