Huyện Trảng Bom:

Hướng đến sản xuất bưởi da xanh đạt chuẩn VietGAP

Cập nhật lúc 17:01, Thứ Tư, 15/03/2017 (GMT+7)
Buổi họp xét duyệt dự án
Buổi họp xét duyệt dự án

(ĐN)- Sáng 15-3, Huyện Trảng Bom phối hợp Trung tâm Nghiên cứu và phát triển nông nghiệp bền vững tổ chức họp xét duyệt thuyết minh dự án: "Xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất bưởi da xanh đạt tiêu chuẩn VietGAP và liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm ở huyện Trảng Bom".

Theo Ths.Vũ Mạnh Hà, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển nông nghiệp bền vững và Cử nhân Lương Thị Lan, Phó chủ tịch UBND huyện (đồng chủ nhiệm dự án), toàn huyện Trảng Bom có khoảng 3.359 ha cây ăn quả, tập trung chủ yếu tại các xã: Bàu Hàm, Sông Thao, Thanh Bình, Cây Gáo, Sông Trầu, Tây Hòa và Trung Hòa. Trong đó, hiện đã có một số hộ trồng bưởi cho thu nhập cao

Tuy nhiên, hiện nhiều hộ trồng bưởi khác lại có thu nhập chưa ổn định do thiếu kinh nghiệm canh tác, sản lượng còn ít. Mặt khác, sản phẩm bưởi cũng chưa đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm nên khâu tiêu thụ còn gặp nhiều khó khăn, cạnh tranh thị trường yếu.

Chính vì vậy, Dự án "Xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP" không chỉ có khả năng giúp nhà vườn tăng năng suất cho cây trồng, chất lượng quả ngon hơn, đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn hỗ trợ nhà vườn thay đổi dần tập quán canh tác cũ, lạc hậu, nâng cao hiệu quả kinh tế và tạo uy tín trên thị trường, liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ cho sản phẩm.

Tại cuộc họp, Hội đồng thẩm định cũng đã thống nhất cao và đồng ý để dự án được triển khai trong thời gian tới. Được biết, thời gian thực hiện dự án trong khoảng 36 tháng với kinh phí hơn 2 tỷ đồng từ ngân sách sự nghiệp khoa học tỉnh, huyện và vốn đóng của dân (gồm: công lao động, tập huấn, làm thí điểm).

Hồng Lĩnh

.
.
;
.
.