Đặt ra quy chế là để tạo thuận lợi cho công tác điều tra

Cập nhật lúc 15:36, Thứ Năm, 16/03/2017 (GMT+7)
Đồng chí Trần Văn Tư phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Trần Văn Tư phát biểu tại hội nghị

(ĐN)- Ngày 15-3, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện các Quy chế phối hợp trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; giải quyết tin báo, tố giác tội phạm.

Các đồng chí: Trần Văn Tư, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đinh Quốc Thái, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự.

Theo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, thời gian qua, công tác phối hợp giữa các cơ quan tố tụng của tỉnh trong việc giải quyết các vụ án là khá hiệu quả. Việc tiếp nhận và giải quyết tin báo tố giác tội phạm cũng được thực hiện theo đúng quy định của pháp luât.

Tuy nhiên, có một thực tế cho thấy, tình trạng để tin báo, tố giác tội phạm quá thời hạn vẫn còn xảy ra; tình trạng án phải điều tra bổ sung là khá nhiều. Đây là một trong những tồn tại cần phải khắc phục trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Tư, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy biểu dương những nỗ lực của các cơ quan tố tụng trong việc giải quyết các vụ án thời gian qua. Đồng thời, yêu cầu các ngành cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, để khắc phục những hạn chế, khuyết điểm.

Theo đồng chí Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, việc đặt ra quy chế không phải là để bó buộc, làm khó việc thực hiện nhiệm vụ của mỗi ngành, mà là tạo thuận lợi cho việc giải quyết công việc, để không làm oan và không bỏ lọt tội phạm.

Còn việc phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung, theo đồng chí Trần Văn Tư, đó là chuyện bình thường trong hoạt động tống tụng. Điều quan trọng là việc trả hồ sơ phải bảo đảm cho việc điều tra, xử lý vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng chí Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng đề nghị thời gian tới, các đơn vị tổ chức lớp tập huấn cho điều tra viên, kiểm sát viên, nhằm nâng cao nhận thức, năng lực thực tiễn.

Trần Danh

 

.
.
;
.
.