35 điểm có dấu hiệu kinh doanh cát hút trộm

Cập nhật lúc 17:04, Thứ Ba, 28/03/2017 (GMT+7)

(ĐN)- Ngày 28-3, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đã có buổi làm việc với các sở, ngành cùng UBND TP.Biên Hòa và các huyện về việc chấn chỉnh tình trạng khai thác cát...

Lãnh đạo Sở Giao thông – vận tải báo cáo về tình hình hoạt động tận thu cát nạo vét tại các dòng sông
Lãnh đạo Sở Giao thông – vận tải báo cáo về tình hình hoạt động tận thu cát nạo vét tại các dòng sông

Theo thống kê của Công an tỉnh, dọc các tuyến sông trên địa bàn tỉnh có 60 điểm kinh doanh cát, trong đó chỉ có 11 điểm có giấy phép và 35 điểm có dấu hiệu mua, bán cát hút trộm. Báo cáo của Sở Tài nguyên – môi trường cũng cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 6 mỏ cát được cấp phép khai thác, trong đó có mỏ cát tại xã Đắc Lua (huyện Tân Phú) đã tạm dừng khai thác để xử lý sự cố sạt lở.

Cũng theo lãnh đạo Sở Tài nguyên – môi trường, khu vực này dù đơn vị được tỉnh cấp phép đã tạm dừng, song tại tỉnh Lâm Đồng có 15 đơn vị được cấp phép khai thác cát tại đây, nên tình hình sạt lở rất nghiêm trọng. Trong đó, riêng mỏ cát gần Trạm bơm ấp 8, xã Thanh Sơn gây ra sạt lở bờ cần khắc phục.

Bên cạnh đó, hiện có 14 dự án được cấp phép nạo vét dòng chảy, tận thu cát, sỏi, trong đó có 8 dự án do Bộ Giao thông – vận tải cấp đến nay đã thực hiện xong và dừng hoạt động. Riêng 6 dự án do tỉnh cấp phép cũng đã được Sở Giao thông – vận tải yêu cầu dừng 4 dự án.

Theo báo cáo của các địa phương, tình trạng bơm hút cát trộm thời gian qua có giảm, nhưng  vẫn còn phức tạp do quy định về xử lý các trường hợp này còn nhẹ.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh yêu cầu các địa phương kiểm tra và xử lý ngay các điểm có dấu hiệu kinh doanh cát hút trộm. Riêng đối với mỏ cát gần Trạm bơm ấp 8, xã Thanh Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở tài nguyên – môi trường nghiên cứu thu hẹp lại, nếu không khả thi thì cho dừng khai thác để tránh sạt lở trạm bơm.

Ngoài ra, Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Văn phòng UBND tỉnh sắp xếp lịch để lãnh đạo  tỉnh làm việc với lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, nhằm thống nhất xử lý khai thác cát ở Đắc Lua, tránh gây sạt lở nghiêm trọng.

Khắc Giới

.
.
;
.
.