Tăng cường thanh tra các vấn đề "nóng" của xã hội

Cập nhật lúc 14:17, Thứ Sáu, 17/02/2017 (GMT+7)

(ĐN)- Sáng 17-2, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết ngành Thanh tra tỉnh, đồng chí Võ Văn Chánh, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh xác định, trong năm 2016, Thanh tra tỉnh cùng với các cơ quan cơ quan chức năng của tỉnh đã thực hiện tốt công tác thanh tra cả về số lượng và chất lượng. Qua công tác thanh tra đã kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý điều hành nhà nước.

Đồng chí Võ Văn Chánh khen thưởng các cá nhân có thành tích.
Đồng chí Võ Văn Chánh khen thưởng các cá nhân có thành tích.

Tuy nhiên, cũng theo Phó chủ tịch UBND tỉnh, qua thực tế cho thấy, Thanh tra tỉnh cũng như thanh tra các địa phương vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế cần phải khắc phục. Trong đó, lực lượng thanh tra phải tập trung thanh tra các vấn đề “nóng” được dư luận quan tâm như: đất đai, tình trạng quản lý xây dựng; vấn đề môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Phó chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, sau thanh tra, lãnh đạo ngành phải xác định cho được vấn đề còn tồn tại và tham mưu chính quyền xử lý tận gốc. Đối với việc xử lý đơn thư khiếu nại, cán bộ lãnh đạo phải thường xuyên trực tiếp tiếp xúc với người dân để giải quyết những tồn tại, vướng mắc mà người dân muốn phản ảnh; đồng thời phải bố trí cho được lãnh đạo tiếp dân, tiếp nhận nội dung phản ảnh một cách cụ thể nhất. Bởi, một khi phản ảnh của người dân đến được tận trong tâm của người lãnh đạo thì mới có cách giải quyết thấu đáo.

Bên cạnh đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, trong quá trình tiếp công dân, các cán bộ phải tuyên truyền chính sách, quy trình, quy định của pháp luật để người dân hiểu. “Đơn giản như việc bố trí tái định cư mà dân không biết mình sẽ ở đâu, phải đóng bao nhiêu tiền. Làm như vậy thì thử hỏi làm sao dân không bức xúc cho được?” - Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết.

Riêng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành thanh tra phải tăng cường công tác phòng ngừa là chính. Trong đó, phải xử lý nghiêm các sai phạm của cán bộ để giáo dục, răn đe.

Theo Thanh tra tỉnh, trong năm 2016, toàn tỉnh có hơn 6.700 lượt người dân đến khiếu nại, tố cáo, phản ảnh các vấn đề của xã hội. Trong đó, tập trung chủ yếu vào các vấn đề về chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất; vấn đề tranh chấp hợp đồng lao động…

Dịp này, một số cá nhân, tập thể có thành tích trong công tác thanh tra được Thanh tra Chính phủ và UBND tỉnh khen thưởng.

Trần Danh

.
.
;
.
.