Chào cờ đầu xuân trên những "pháo đài thép"

Cập nhật lúc 17:37, Thứ Hai, 06/02/2017 (GMT+7)

* Thi đua “trồng rau xanh trên sóng”

(ĐN)- Sáng 6-2, 15 nhà giàn DK1 đồng loạt tổ chức chào cờ đầu xuân mới Đinh Dậu 2017. Dưới lá cờ Tổ quốc, các cán bộ, chiến sĩ trong quân phục chỉnh tề, nghiêm trang hát quốc ca và đọc 10 lời thề danh dự của quân nhân...vang vọng cả một vùng biển nước.

Chào cờ đầu xuân ở nhà giàn DK1/14
Chào cờ đầu xuân ở nhà giàn DK1/14

Trung tá Hoàng Minh Khoa, chính trị viên nhà giàn DK1/14 cho biết: “Chào cờ đầu xuân đã trở thành thường lệ được tổ chức trên sân thượng của nhà giàn, rất thiêng liêng. Vượt lên điều lệnh điều lệ, mỗi lần chào cờ là dịp để mỗi quân nhân thể hiện lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, Quân đội, Nhân dân và quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trong mọi tình huống”

* Cũng trong sáng 6-2, các nhà giàn DK1 tổ chức phát động “rau xanh trên sóng”, trên tinh thần hưởng ứng Tết trồng cây của Hồ Chủ tịch. Sau phát động, các chiến sĩ trẻ đảo đất đổi bồn, ngâm hạt, chuyển đổi vị trí trồng rau phù hợp để chắn gió, tránh nước biển mặn.

Nhà giàn DK1/15 trồng rau xanh đầu xuân mới.
Nhà giàn DK1/15 trồng rau xanh đầu xuân mới.

Theo đó, mỗi nhà giàn phấn đấu có một vườn rau thanh niên/50 bồn di động, với ba loại rau chính: rau muống, mồng tơi, rau cải, cùng các loại rau thơm khác như: húng, sả, chanh, riềng.

Năm 2016, 15 nhà giàn tăng gia từ trồng rau xanh được 11.600 kg, đưa vào bữa ăn hằng ngày cho cán bộ, chiến sĩ hai bữa chính trên 2,6 kg rau sạch trị giá 80 ngàn đồng. Ngoài ra, các nhà giàn tích cực ủ giá, câu cá biển góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn bộ đội với tinh thần: Giữa biển khơi cũng có rau xanh ăn hàng ngày như ở đất liền

Trung tá Lê Xuân Nam, chỉ huy trưởng nhà giàn Phúc Tần B (DK1/16) chia sẻ: “Nhà giàn được coi như những pháo đài thép giữa biển khơi. Mặc dù xa đất liền, song chúng tôi thường xuyên duy trì các chế độ hoạt động như ở đất liền. Việc trồng rau xanh vừa nâng cao sức khỏe, bảo đảm đời sống, lại gần gũi với đất liền. Mỗi nhà giàn là một không gian thu nhỏ giữa biển khơi”.

Tin và ảnh: Mai Thắng

.
.
;
.
.