Vận động doanh nghiệp tăng giá trị bữa ăn cho công nhân

Cập nhật lúc 22:37, Chủ Nhật, 08/01/2017 (GMT+7)

Từ giữa năm 2016 đến nay, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức khảo sát giá trị bữa ăn giữa ca cho người lao động tại hàng ngàn doanh nghiệp. Kết quả, trên địa bàn Đồng Nai có 77% doanh nghiệp thực hiện bữa ăn cho người lao động với mức từ 15-35 ngàn đồng/suất; 23% doanh nghiệp chi tiền bữa ăn cho người lao động ở mức dưới 15 ngàn đồng/suất, có những doanh nghiệp chỉ áp dụng mức 11 ngàn đồng/suất.

Ông Đoàn Văn Đây, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, cho biết theo nghị quyết của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, giá trị bữa ăn tối thiểu giữa ca hiện nay là 15 ngàn đồng/người. Đây là mức tối thiểu, đảm bảo cung cấp những thực phẩm, chất dinh dưỡng thiết yếu cho người lao động trong một bữa cơm. Ở Đồng Nai, đa số doanh nghiệp đã chi trên mức quy định, tuy nhiên vẫn còn một số doanh nghiệp chưa quan tâm đúng mức nên bữa ăn có giá trị quá thấp, không đảm bảo tái tạo sức lao động cho công nhân. Vấn đề thực hiện bữa ăn giữa ca hiện vẫn chưa có quy định pháp luật cụ thể, Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ có thể tuyên truyền, vận động doanh nghiệp tăng giá trị bữa ăn, không có chế tài xử lý với đơn vị không chấp hành.

Thống kê của Liên đoàn Lao động Đồng Nai cho thấy, năm 2016 tại Đồng Nai đã xảy ra hàng chục vụ tranh chấp lao động, trong đó nhiều vụ công nhân nghỉ việc để phản đối chất lượng bữa ăn giữa ca quá kém. Chính vì vậy, việc thương lượng, thuyết phục chủ doanh nghiệp nâng mức tiền ăn đảm bảo chất lượng bữa ăn giữa ca cho người lao động là nhiệm vụ được tổ chức Công đoàn Đồng Nai đặc biệt quan tâm.

Công Phong

.
.
;
.
.