Thêm thông tin về vị trí hố chôn liệt sĩ tại Sân bay Biên Hòa

Cập nhật lúc 19:05, Thứ Tư, 11/01/2017 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 10-1, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tổ chức buổi tọa đàm về củng cố kết luận thông tin liên quan tới ngôi mộ tập thể liệt sĩ hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ tại Sân bay Biên Hoà trong chiến dịch Tết Mậu Thân năm 1968.

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Trang tham gia ý kiến tại buổi tọa đàm
Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Trang tham gia ý kiến tại buổi tọa đàm

Tại buổi toạ đàm, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đã cung cấp các thông tin mới liên quan tới vị trí chôn cất các liệt sĩ hy sinh trong trận đánh vào Sân bay Biên Hòa vào tết Mậu Thân năm 1968. Trong đó, có thông tin mới được cung cấp bởi cán bộ, chiến sĩ từng tham gia trận đánh, như: các đơn vị tham gia trận đánh, diễn biến, số lượng bộ đội hy sinh, số lượng liệt sĩ đã biết tên...

Đáng chú ý là các thông tin mới do các cựu binh Mỹ từng tham chiến tại Sân bay Biên Hòa - những người trực tiếp đánh giá thương tích sau trận giao tranh tết Mậu Thân năm 1968, đồng thời là người chỉ đạo việc chôn cất các liệt sĩ của ta hy sinh. Theo đó, cựu binh Mỹ khẳng định, có tồn tại một hố chôn tập thể bộ đội Việt Nam ở phía Đông sân bay Biên Hòa (gần một lô cốt và ngã ba suối) với số lượng 153 liệt sĩ.

Tại buổi toạ đàm, các nhân chứng đã cung cấp thêm các thông tin và tình tiết trận đánh Sân bay Biên Hòa của ta, đồng thời mong muốn với những thông tin mới về vị trí hố chôn tập thể các liệt sĩ, các lực lượng chức năng sẽ sớm tìm, đưa các liệt sĩ về an nghỉ tại nghĩa trang được chu đáo.

Hố chôn liệt sĩ tập thể hy sinh tại Sân bay Biên Hòa đã được tỉnh nhiều lần chỉ đạo khảo sát và tìm kiếm, nhưng tới nay vẫn chưa tìm được. Đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết, sẽ sớm triển khai tìm kiếm các hài cốt liệt sĩ ở vị trí mới được cung cấp.

Công Nghĩa

.
.
;
.
.