Ngày càng nhiều phụ nữ được sàng lọc trước sinh

Cập nhật lúc 22:43, Chủ Nhật, 08/01/2017 (GMT+7)

(ĐN)- Theo thông tin từ Chi cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình Đồng Nai (thuộc Sở Y tế), trong năm 2016 toàn tỉnh có hơn 18 ngàn bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh (đạt 48%) và có hơn 17 ngàn trẻ sinh ra được sàng lọc sơ sinh, đạt tỷ lệ 43%, vượt chỉ tiêu của Trung ương giao.

Hệ thống máy xét nghiệm sàng lọc trước sinh và sơ sinh tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai. Ảnh: A.An
Hệ thống máy xét nghiệm sàng lọc trước sinh và sơ sinh tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai. Ảnh: A.An

Hiện toàn tỉnh có 8 đơn vị đã thực hiện xã hội hóa sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh, trong đó Bệnh viện đa khoa Đồng Nai là bệnh viện đầu ngành được trang bị đầy đủ máy móc hiện đại để thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh và sơ sinh cho các bệnh viện tuyến huyện, không phải chuyển mẫu lên các bệnh viện phụ sản ở TP.Hồ Chí Minh như trước đây. Việc triển khai có hiệu quả các chương trình này đã góp phần giảm tỷ lệ trẻ sinh ra bị mắc các tật, bệnh bẩm sinh.

Một trong những mục tiêu quan trọng của công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình của tỉnh trong năm 2017, sẽ tăng cường các hoạt động can thiệp nâng cao chất lượng dân số đầu đời; phấn đấu tỷ lệ bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh đạt 70% và tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 60%.

An An

.
.
;
.
.