Nâng số cơ sở hành nghề y dược tư nhân được kiểm tra lên 75%

Cập nhật lúc 18:59, Thứ Hai, 09/01/2017 (GMT+7)

(ĐN) – Theo Sở Y tế, trong năm 2016, các đơn vị: Thanh tra, Phòng Quản lý hành nghề của Sở Y tế và Phòng y tế các huyện đã kiểm tra hơn 2,2 ngàn cơ sở y dược tư nhân (trong tổng số hơn 3 ngàn cơ sở, chiếm 72%) với tổng số tiền xử phạt trên 2 tỷ đồng.

Chánh Thanh tra Sở Y tế Nguyễn Mạnh Dũng báo cáo công tác kiểm tra hành nghề y dược tư nhân năm 2016.
Chánh Thanh tra Sở Y tế Nguyễn Mạnh Dũng báo cáo công tác kiểm tra hành nghề y dược tư nhân năm 2016.

Các lỗi chủ yếu mà các cơ sở này vi phạm là: hoạt động không có giấy phép, sử dụng người hành nghề chưa có chứng chỉ hành nghề, hành nghề vượt quá khả năng chuyên môn, người tham gia bán thuốc không có bằng cấp chuyên môn theo quy định...

Tại hội nghị tổng kết công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở hành nghề y tế tư nhân vào chiều 9-1, Giám đốc Sở Y tế Huỳnh Minh Hoàn ghi nhận những nỗ lực của công tác thanh, kiểm tra các cơ sở hành nghề y dược tư nhân. Tuy nhiên, cũng theo Giám đốc Sở Y tế, công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở hành nghề y dược tư nhân cấp huyện còn ít; một số địa phương có đi kiểm tra nhiều, nhưng số lượng xử phạt rất thấp, thiếu tính răn đe.

Giám đốc Sở Y tế đề nghị trong năm 2017 cần nâng tỷ lệ các cơ sở hành nghề y dược tư nhân được thanh tra, kiểm tra lên 75%. Trong đó, các phòng y tế cấp huyện cần tăng cường công tác quản lý, giám sát, kiểm tra hoạt động của các cơ sở hành nghề y dược tư nhân; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; tăng cường thanh tra, kiểm tra ở các khu dân cư gần khu công nghiệp, những khu vực có nhiều cơ sở hành nghề y dược tư nhân vi phạm, nhằm hạn chế tối đa xảy ra các tai biến y khoa.

Đặng Ngọc

.
.
;
.
.