Bảo vệ nghiêm ngặt cá thể Rái Cá Vuốt Bé

Cập nhật lúc 16:39, Thứ Năm, 19/01/2017 (GMT+7)

(ĐN)- Ngày 19-1, các Cơ quan chức năngtỉnh Đồng Nai đã làm việc với Ban giám đốc khu du lịch Vườn Xoài về phương án nuôi nhốt cá thể Rái Cá Vuốt Bé - Một loài động vật cực kỳ quý hiếm của Việt Nam cũng như thế giới.

Rái Cá Vuốt Bé - Một loài động vật cực kỳ quý hiếm của Việt Nam cũng như thế giới
Rái Cá Vuốt Bé - Một loài động vật cực kỳ quý hiếm của Việt Nam cũng như thế giới đang được nuôi nhốt tại khu du lịch Vườn Xoài

Theo kế họach trước đó, thì sáng 19-1, Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai sẽ phối hợp với Hạt kiểm lâm Biên Hòa và Công an kinh tế Đồng Nai tiến hành thả cá thể Rái Cá Vuốt Bé - một loài động vật quý hiếm về với thiên nhiên rừng Quốc gia Cát Tiên. Tuy nhiên, với mục đích phối giống loài động vật cực kỳ quý hiếm này theo đề nghị của Khu du lịch Vườn Xoài, lãnh đạo tỉnh đã chấp thuận cho cơ quan chức năng thực hiện phương án gia hạn nuôi nhốt cá thể Rái Cá thêm 3 tháng tại Khu du lịch Vườn Xoài.

Trước đó, vào khoảng 9h, ngày 1-6-2016, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã kiểm tra và phát hiện 3 cá thể Rái Cá được đưa lên khoang tàu số 7 của tàu SE6 tại Ga Biên Hòa nghi là do một nam thanh niên khoảng 30 tuổi vận chuyển ra Bắc.

Sau khi phát hiện, 3 cá thể này đã được Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai chuyển về khu du lịch Vườn Xoài nuôi nhốt để điều tra nguồn gốc cũng như người vận chuyển. Tuy nhiên, do sức khỏe quá yếu trong quá trình bắt và vận chuyển lên tàu nên 2 cá thể đã bị chết ngay sau khi chuyển về Khu Du lịch vườn xoài. Xác của 2 cá thể bị chết sau đó đã được bàn giao cho Tổng cục dự trữ Nhà nước bảo quản theo quy định.

Riêng một cá thể Rái Cá đực sống sót đã được nuôi nhốt với một số cá thể Rái Cá khác của khu du lịch Vườn Xoài. Thời gian gần đây, cá thể Rái cá đực đang trong quá trình giao phối với 2 cá thể Rái Cá cái ở khu du lịch này nên phía Ban giám đốc khu du lịch xin gia hạn nuôi nhốt cá thể Rái Cá đực thêm 3 tháng nữa với mục đích phối giống để giữ lại gen động vật quý hiếm này.

Kiến nghị của Khu du lịch đã được lãnh đạo UBND tỉnh đồng ý vào sáng ngày 19-1 nên đại diện các cơ quan chức năng đã lập biên bản làm việc và biên bản Ban giám đốc Khu du lịch Vườn Xoài cam kết bảo vệ nghiêm ngặt cá thể Rái Cá không được để mất và đảm bảo sức sức khỏe của cá thể Rái Cá đực trong 3 tháng tới. Bởi, theo đại diện Chi cục kiểm lâm Đồng Nai thì Rái Cá Vuốt Bé là loài động vật cực kỳ quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam cũng như thế giới cần được  bảo vệ nghiêm ngặt.

Khắc Thiết

.
.
;
.
.