Mỗi cán bộ, đảng viên cần xem lại chính mình

Cập nhật lúc 16:07, Thứ Sáu, 09/12/2016 (GMT+7)

(ĐN)- Sáng 9-12, tại Hà Nội, Bộ Chính trị đã tổ chức hội nghị cán bộ trực tuyến toàn quốc để phổ biến, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Các đồng chí: Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư; Trần Đại Quang, Chủ tịch nước; Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ đã tới dự.

Các đại biểu dự hội nghị ở điểm cầu Đồng Nai
Các đại biểu dự hội nghị ở điểm cầu Đồng Nai

Tại điểm cầu ở Đồng Nai, đến dự có đồng chí Trần Văn Tư, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy và các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo chủ chốt toàn tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, đây là nghị quyết rất quan trọng đề cập những vấn đề vừa cơ bản, vừa cấp bách, được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân đặc biệt quan tâm và hoan nghênh. Trong quá trình học tập nghị quyết, cần nhận thức đầy đủ, sâu sắc rằng việc xây dựng Đảng luôn đi đôi với chỉnh đốn Đảng. Hay nói cách khác, đổi mới, chỉnh đốn Đảng là một bộ phận không thể tách rời của công tác xây dựng Đảng, là một yêu cầu khách quan, tự nhiên, là việc làm thường xuyên của bất cứ một Đảng cách mạng chân chính nào, ở bất cứ giai đoạn nào.

Cũng theo Tổng Bí thư, trong quá trình xây dựng, lúc nào Đảng ta cũng luôn luôn đấu tranh loại bỏ tiêu cực, khắc phục những khuyết điểm, sai lầm nhằm làm trong sạch đội ngũ của Đảng. Từ khi Đảng được thành lập đến nay, Đảng đã có nhiều cuộc xây dựng chỉnh đốn Đảng, có những lúc đã công khai thừa nhận sai lầm khuyết điểm, công khai nói rõ những mặt yếu kém, tiêu cực trong Đảng. Điều đó thể hiện bản lĩnh, cầu thị, tính lành mạnh của một Đảng cách mạng chân chính.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng xác định, chúng ta không sợ nói ra khuyết điểm, tiêu cực nhưng đồng thời cũng không cho phép ai lợi dụng việc đấu tranh khắc phục khuyết điểm tiêu cực để bôi nhọ, kích động, chống phá Đảng ta, chống phá sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta. Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) đã đề cập rõ các vấn đề, nguyên nhân, giải pháp, mỗi cán bộ, đảng viên phải nhận thức sâu sắc, trách nhiệm trước Đảng, trước Tổ quốc, tránh thờ ơ, vô cảm, có tư tưởng chỉ trông chờ, phán xét người khác; phải xem 27 biểu hiện suy thoái đã đề cập trong nghị quyết, có mình trong đó không. Tránh thực hiện nghị quyết theo kiểu triển khai thì rầm rộ, làm thì tắc trách.

Đồng chí Tổng Bí thư còn lưu ý, việc triển khai nghị quyết ở các địa phương chưa được chuyển động mạnh, từng địa phương xem lại đã làm theo gương của Trung ương chưa. Ngay sau khi Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) ra đời, một loạt việc đã được Bộ Chính trị làm ngay.

Tin, ảnh: Phương Hằng

.
.
;
.
.