Khuyến khích phát triển kinh tế trang trại

Cập nhật lúc 15:28, Thứ Tư, 14/12/2016 (GMT+7)

(ĐN)- Ngày 14-12, tại Trung tâm Hội nghị và tổ chức sự kiện tỉnh, đông đảo các chủ doanh nghiệp, trang trại của 18 tỉnh, thành thuộc khu vực phía Nam đã tham dự Diễn đàn Kinh tế Trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam lần I năm 2016. Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam Lê Duy Minh; Cục trưởng Cục chăn nuôi Hoàng Thanh Vân và Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đã đến dự.

Bàn chủ tọa tại diễn đàn Kinh tế Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam lần 1 năm 2016.
Chủ tọa Diễn đàn Kinh tế Trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam lần 1 năm 2016.

Tính đến tháng 6-2016, cả nước có khoảng 29.853 trang trại, trong đó có gần 49% là trang trại chăn nuôi, chiếm số lượng lớn nhất. Việc phát triển kinh tế trang trại đang có sự chuyển biến rõ rệt, cung cấp số lượng lớn sản phẩm nông nghiệp cho thị trường trong và ngoài nước. Nhiều trang trại đã đi vào sản xuất hàng hóa chuyên canh, ứng dụng công nghệ cao, sản xuất an toàn.

Đại diện chủ trang trại phát biểu tại diễn đàn.
Đại diện chủ trang trại phát biểu tại diễn đàn.

Tại hội nghị, nhiều chủ trang trại, doanh nghiệp phản ánh vẫn còn nhiều khó khăn cho sự phát triển của mô hình kinh tế này. Cụ thể, như: quy định hạn chế về diện tích, quy mô trang trại; khó tiếp cận vốn vay; yếu trong đầu tư về hạ tầng, công nghệ sản xuất; thị trường tiêu thụ...

Lãnh đạo Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam trao kỷ niệm chương cho cá nhân nhân có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế trang trại của tỉnh Đồng Nai.
Lãnh đạo Hiệp hội Trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam trao kỷ niệm chương cho cá nhân có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế trang trại của tỉnh

Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam Lê Duy Minh cho biết, phát triển kinh tế trang trại có ý nghĩa quyết định  trong việc chuyển hướng từ sản xuất nông hộ nhỏ lẻ sang sản xuất quy mô lớn theo hướng hàng hóa, an toàn. Tuy Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách phát triển kinh tế trang trại nhưng chưa có chính sách đặc thù. Hiệp hội sẽ tập trung kiến nghị để sớm có những Thông tư, Nghị định khuyến khích, hỗ trợ cho kinh tế trang trại phát triển.

Tin và ảnh: Bình Nguyên

 

 

 

.
.
;
.
.