Gần 154 triệu Euro cho dự án xử lý rác thành điện

Cập nhật lúc 16:03, Thứ Sáu, 16/12/2016 (GMT+7)

(ĐN) – Ngày 16-12, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái đã làm việc với Tập đoàn CNIM (Pháp) về dự án đầu tư Nhà máy xử lý rác thành điện trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái chủ trì buổi làm việc.
Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái chủ trì buổi làm việc.

Qua khảo sát lượng rác trong tỉnh, Tập đoàn CNIM đề nghị tỉnh cho đầu tư dự án xử lý rác thành điện có công suất khoảng 1.300 tấn/ngày trên diện tích khoảng 4 hécta. Đơn giá xử lý rác thành điện là 530 ngàn đồng/tấn với rác sinh hoạt và rác công nghiệp không nguy hại. Lượng điện thu được khoảng 155 ngàn MW/năm. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 154 triệu Euro và khoảng 7 năm sẽ hoàn vốn.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái, hiện nay tỉnh đã nhận được 10 hồ sơ xin đầu tư xử lý rác thành điện của các tập đoàn trong và ngoài nước. Trong đó, công nghệ của Tập đoàn CNIM được đánh giá là cao nhất. Nhưng để dự án khả thi, phía Tập đoàn CNIM phải đảm bảo giá xử lý rác phải giảm hơn nữa, tỷ lệ rác chôn lấp sau khi xử lý chỉ còn dưới 10%. Hiện đơn giá xử lý rác của tỉnh từ 400-500 ngàn đồng/tấn, song chủ yếu là đốt và chôn lấp, chưa có dự án nào xử lý rác thành điện.

Hương Giang

.
.
;
.
.