Tạo dựng mối quan hệ giữa các doanh nghiệp Mercosur với Việt Nam

Cập nhật lúc 10:54, Chủ Nhật, 09/10/2016 (GMT+7)
Ngày 8/10, Chủ tịch Phòng Thương mại Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) - Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Rodolfo Caffaro Kramer cho biết một phái đoàn gồm các quan chức, doanh nhân Argentina, Paraguay và Uruguay sẽ có chuyến thăm Việt Nam, Singapore và Indonesia từ ngày 10-23/10​.
Ảnh minh họa. (Nguồn: venezuelanalysis.com)
Ảnh minh họa. (Nguồn: venezuelanalysis.com)
Trong thành phần phái đoàn có Ngoại trưởng Uruguay Rodolfo Nin Novoa, Vụ trưởng Thương mại và đầu tư Bộ Ngoại giao Paraguay Luis Ramiro Bianchi cùng Chủ tịch Phòng Thương mại Mercosur-ASEAN Kramer.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ông Kramer cho biết sẽ làm việc với các đối tác Việt Nam trong một tuần nhằm thúc đẩy trao đổi thương mại và đầu tư giữa các nước thành viên Mercosur với Việt Nam.

Ông đánh giá cao tiềm năng phát triển kinh tế cũng như những thành tựu kinh tế, xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây.

Ông khẳng định Văn phòng đại diện Phòng Thương mại Mercosur-ASEAN được mở cách đây gần 1 năm tại Hà Nội đã góp phần đáng kể vào việc trao đổi thương mại giữa các nước thành viên Mercosur và Việt Nam. Mục đích chuyến thăm lần này là tạo dựng mối quan hệ trực tiếp giữa các doanh nghiệp Argentina, Paraguay và Uruguay với Việt Nam.

Theo ông Kramer, ngoài các mặt hàng truyền thống như thức ăn gia súc, da thuộc, dầu thực vật, ngũ cốc và bông, Việt Nam là thị trường có nhu cầu lớn về các sản phẩm thịt, hoa quả, rượu vang, sữa tiệt trùng và dược phẩm của Argentina.

Trong khi đó, doanh nghiệp Argentina quan tâm nhập khẩu càphê Việt Nam, tuy nhiên nhấn mạnh Việt Nam cần thay đổi mẫu mã sản phẩm để phù hợp với thị trường Nam Mỹ.

Ông Kramer nhấn mạnh với việc hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN từ đầu năm nay, ASEAN hiện sở hữu thị trường kinh tế gần 630 triệu dân, với tổng GDP ước đạt hơn 2.600 tỉ USD, chiếm 7% GDP toàn cầu, và là khu vực kinh tế năng động hàng đầu thế giới. Các sản phẩm của Mercosur và ASEAN mang tính bổ trợ lẫn nhau.

Tháng 6/2015, Phòng Thương mại Mercosur-ASEAN cũng đã được ra mắt tại Montevideo, Uruguay.

Mercosur được thành lập vào năm 1991 với 5 thành viên chính thức hiện tại là Brazil, Argentina, Uruguay, Venezuela và Paraguay.

Hiện, Mercosur là khối kinh tế lớn thứ 5 thế giới và là một trong những nhà sản xuất hàng đầu về lương thực, nguyên liệu và năng lượng cũng như là một thị trường đầy tiềm năng với hơn 275 triệu người tiêu dùng.

Theo thống kê, GDP của khối lên đến 3.300 tỷ USD, chiếm 83% tổng GDP của Nam Mỹ, với trao đổi thương mại nội khối hàng năm đạt gần 62 tỷ USD./.

(TTXVN/VIETNAM+)

.
.
;
.
.