Ngăn chặn tình trạng trục lợi trợ cấp thất nghiệp

Cập nhật lúc 21:31, Chủ Nhật, 16/10/2016 (GMT+7)

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Nai, từ đầu năm 2016 đến nay, đơn vị này đã giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp cho hơn 29 ngàn người với số tiền hơn 370 tỷ đồng. Số người được hưởng trợ cấp thất nghiệp nêu trên tương đương với cùng kỳ năm 2015, tuy nhiên tiền chi cho trợ cấp thất nghiệp lại tăng mạnh.

Lý giải việc tiền trợ cấp thất nghiệp tăng cao trong khi số người được hưởng ngang bằng năm 2015, ông Trần Phương Hoài, Trưởng phòng Bảo hiểm thất nghiệp Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Nai, cho rằng đầu năm 2016 mức lương tối thiểu vùng được điều chỉnh tăng nên số tiền chi trả giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động cũng tăng. Bên cạnh đó, mức chi trả bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động phụ thuộc vào thời gian họ đóng bảo hiểm thất nghiệp - thời gian đóng nhiều thì số tháng hưởng tăng lên. Năm 2015 không có lao động nào được hưởng trợ cấp thất nghiệp kéo dài tới 7 tháng, nhưng từ đầu năm 2016 đến nay đã có khoảng 40 trường hợp người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong 7 tháng liên tục.

Bảo hiểm thất nghiệp là chính sách nhằm hỗ trợ người lao động và khuyến khích họ quay lại với thị trường lao động. Tuy nhiên, hiện ở Đồng Nai vẫn tồn tại tình trạng người lao động lợi dụng sơ hở của cơ quan quản lý nhằm trục lợi. Luật quy định, trong thời gian người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp, nếu họ tìm được việc làm thì phải có trách nhiệm báo cho cơ quan chức năng để chấm dứt hưởng trợ cấp. Tuy nhiên, hầu hết người lao động khi xin được việc làm vẫn cố tình không báo cho cơ quan Nhà nước, mục đích là để chiếm dụng tiền bảo hiểm.

Ông Trần Phương Hoài cho biết để ngăn chặn tình trạng này, Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Nai phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh tiến hành kiểm tra những trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, khi phát hiện những người đang có việc làm đồng thời đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ thu hồi quyết định hưởng trợ cấp.

TTXVN

 

.
.
;
.
.