Đồng Nai:

Thực hiện thành công ca phẫu thuật tim hở đầu tiên

Cập nhật lúc 14:55, Thứ Tư, 19/10/2016 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 19-10, dưới sự hỗ trợ, hướng dẫn về chuyên môn của các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tim Bệnh viện Chợ Rẫy TP.Hồ Chí Minh, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật - hồi sức tim Bệnh viện đa khoa Thống Nhất đã thực hiện thành công ca mổ tim hở đầu tiên tại Đồng Nai.

Dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tim Bệnh viện Chợ Rẫy TP.Hồ Chí Minh, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật - hồi sức tim Bệnh viện đa khoa Thống Nhất tiến hành phẫu thuật tim hở đầu tiên
Dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tim Bệnh viện Chợ Rẫy TP.Hồ Chí Minh, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật - hồi sức tim Bệnh viện đa khoa Thống Nhất tiến hành phẫu thuật tim hở đầu tiên

Sau phẫu thuật, bệnh nhân Nguyễn Thị Phương Bích Liên, 26 tuổi, ngụ tại xã Phú Trung (huyện Tân Phú) bị bệnh tim bẩm sinh - thông liên nhĩ nặng, đã tỉnh táo trở lại.

Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Hoàng Văn Minh cho biết, ca phẫu thuật tim diễn ra trong vòng 3 giờ, các bác sĩ đã tiến hành mở lồng ngực bệnh nhân bằng cách cưa xương ức. Khi bọc lộ tim ra ngoài, các bác sĩ đã kết nối hệ thống tuần hoàn của bệnh nhân với hệ thống tuần hoàn nhân tạo; chích thuốc liệt tim. Sau đó, các bác sĩ đã xẻ tâm nhĩ vá lỗ thông liên nhĩ, khâu vết rạch, cho tim đập trở lại; rút hệ thống kết nối tuần hoàn nhân tạo vì hệ thống tuần hoàn đã được tái lập trở lại do chính cơ thể bệnh nhân; đóng vết mổ.

Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Phạm Văn Dũng cho biết, phẫu thuật tim là một phẫu thuật khó, phức tạp. Để triển khai được ca phẫu thuật tim đầu tiên, bệnh viện đã mất 3 năm để chuẩn bị khá kỹ lưỡng và chu đáo cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực. Bởi lẽ, song song với việc triển khai kỹ thuật can thiệp tim mạch rất cần phải có phẫu thuật tim vì quá trình can thiệp tim mạch có thể xảy ra các biến chứng như: thủng động mạch, tắc động mạch, vỡ động mạch cần có phẫu thuật tim bên cạnh để xử lý, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Thời gian đầu, bệnh viện sẽ phẫu thuật các ca thông liên nhĩ, sửa chữa van tim.

Bệnh lý tim mạch ở Đồng Nai còn rất nhiều, trong đó có nhiều trẻ bị bệnh tim bẩm sinh đang chờ phẫu thuật. Việc triển khai phẫu thuật tim hở cũng như việc Bộ Y tế cho phép Trung tâm tim mạch can thiệp - phẫu thuật tim Bệnh viện đa khoa Thống Nhất làm bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Chợ Rẫy đã giúp bệnh nhân tim mạch trong tỉnh và các vùng lân cận có cơ hội điều trị bệnh gần nhà, giảm chi phí đi lại điều trị mà không phải đi xa, chờ đợi lâu.

Tin và ảnh: Đặng Ngọc

 

 

.
.
;
.
.