Báo Đồng Nai điện tử
En

11 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm không đảm bảo chất lượng

10:02, 07/02/2016

(ĐN) - Ngày 7-2, thông tin từ Ban chỉ đạo bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh cho biết, qua hơn 1 tháng triển khai đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân và Lễ hội Xuân 2016, các đoàn thanh tra, kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm về ATTP...

(ĐN) - Ngày 7-2, thông tin từ Ban chỉ đạo bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh cho biết, qua hơn 1 tháng triển khai đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân và Lễ hội Xuân 2016, các đoàn thanh tra, kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm về ATTP. Đáng chú ý có 11 cơ sở bị thu hồi và tiêu hủy sản phẩm không đảm bảo ATTP như: chả lụa thịt heo, bò; mì vàng, củ kiệu muối, ngó sen muối.

Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tỉnh đang kiểm tra nơi chế biến thức ăn không đảm bảo về điều kiện vệ sinh của một trạm dừng chân trên địa bàn huyện Xuân Lộc. Ảnh: Ngọc Thư
Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tỉnh đang kiểm tra nơi chế biến thức ăn không đảm bảo về điều kiện vệ sinh của một trạm dừng chân trên địa bàn huyện Xuân Lộc. Ảnh: Ngọc Thư

Kết quả kiểm tra của 4 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tỉnh đã phát hiện nhiều vi phạm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP, tỷ lệ các cơ sở vi phạm chiếm 59,25% số cơ sở được thanh tra. Trong đó có một số vi phạm thường gặp như: vi phạm về điều kiện con người (40,74%), vi phạm về điều kiện vệ sinh cơ sở và trang thiết bị dụng cụ (22,22%), vi phạm về công bố sản phẩm và chất lượng sản phẩm thực phẩm (13,63%). Các đoàn thanh, kiểm tra tập trung kiểm tra đối với các cơ sở phân phối thực phẩm nhiều trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân và Lễ hội Xuân 2016 như: Siêu thị, trạm dừng chân, các đơn vị phân phối thực phẩm lớn trên địa bàn tỉnh.

Riêng các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành các huyện, thị, thành phố đã kiểm tra được 1.573 cơ sở thực phẩm chiếm hơn 11% số cơ sở thực phẩm trên địa bàn, phát hiện 215 cơ sở vi phạm, có 25 cơ sở bị cảnh cáo, 7 cơ sở bị phạt tiền.

Để tiếp tục đảm bảo ATTP, hạn chế xảy ra ngộ độc thực phẩm vào dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân 2016, Ban chỉ đạo bảo đảm vệ sinh ATTP tỉnh đã đề nghị Ban chỉ đạo bảo đảm vệ sinh ATTP cấp huyện tăng cường hơn nữa công tác phối hợp liên ngành về ATTP đặc biệt là trong các đợt cao điểm về ATTP; thực hiện đúng tiến độ kiểm tra đã đề ra, trong quá trình kiểm tra sử dụng các test nhanh và chú trọng việc lấy mẫu thực phẩm để đánh giá chất lượng sản phẩm. Đặc biệt phải kiên quyết xử lý các vi phạm về ATTP, đặc biệt là tuyến xã, phường, thị trấn; giải quyết kịp thời các vụ việc do Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh chuyển hồ sơ; tăng cường sự chỉ đạo đối với Ban chỉ đạo bảo đảm ATTP xã trong việc triển khai các hoạt động bảo đảm ATTP tại tuyến xã, đặc biệt là trong việc quản lý ATTP đối với các cơ sở dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố theo phân cấp quản lý.

Ngọc Thư

 

Tin xem nhiều