Huy động được lực lượng lớn tham gia vào công tác giám sát, phản biện

Cập nhật lúc 22:14, Chủ Nhật, 27/12/2015 (GMT+7)

Chiều 27-12, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trung ương các đoàn thể chính trị - xã hội, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Liên minh hợp tác xã Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết chương trình phối hợp năm 2015 và ký kết chương trình phối hợp năm 2016.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ: năm 2015 với 8 chương trình phối hợp giữa MTTQ Việt Nam và các bộ, ngành, tổ chức đã huy động được sự tham gia của 15 tổ chức chính trị - xã hội. Thông qua công tác phối hợp giám sát năm 2015 cho thấy có 3 bài học lớn: việc giám sát đã huy động được lực lượng lớn tham gia vào công tác giám sát, phản biện. Mặc dù các tổ chức chính trị - xã hội thành viên không có chuyên môn trong nhiều lĩnh vực nhưng nếu được chuẩn bị tài liệu đầy đủ, hướng dẫn tập huấn tốt, sẽ có thể tham gia thực hiện. Muốn thực hiện tốt công tác giám sát, muốn có chế tài, đánh giá chất lượng phải có hệ thống đo (định lượng và định tính) kèm theo. Công tác giám sát năm 2016 tại các tỉnh, thành trọng điểm cần có phương pháp đo định tính và định lượng mới có hiệu quả, từ đó làm chuyển biến tình hình.

Về phía Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, trong năm 2016 sẽ chỉ còn 2 cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên hàng dùng Việt Nam” và một phong trào thi đua: “Đoàn kết, sáng tạo và tiết kiệm, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế thắng lợi góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Phong trào này sẽ tiếp thu và phát huy phong trào sáng tạo trong từng lĩnh vực của các tổ chức chính trị - xã hội, nhân lên thành phong trào của cả nước.

Phúc Hằng

.
.
;
.
.