Tết ở "chân trời" Tổ quốc

Cập nhật lúc 18:38, Thứ Sáu, 31/01/2014 (GMT+7)

Nằm trong vành đai bảo vệ Tổ quốc từ hướng biển cực Nam trong hệ thống nhà giàn DK1, nhưng nhà giàn DK1/10 (Vùng 2 Hải quân) đóng quân trên bãi cạn Cà Mau (tỉnh Cà Mau) là nhà giàn xa nhất so với đất liền. Đây được xem là nhà giàn nơi chân trời Tổ quốc...

Thiếu tá Nguyễn Văn Đoàn, Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/10 (bên trái) gói bánh chưng đón Tết.
Thiếu tá Nguyễn Văn Đoàn (bên trái) đang gói bánh chưng đón Tết.

Ở giữa biển trời mênh mông ấy, lính nhà giàn DK1/10 vẫn bình thản đón Tết trong tiếng sóng biển ầm ào. Chiều 30 tết, họ lặng lẽ hướng về đất Mẹ bằng trái tim son sắt và lời thề kiên trung giữ biển.

* 20 năm đi giàn, 16 năm đón Tết trên biển

Đó là thiếu tá Nguyễn Văn Đoàn, Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/10, quê ở Hải Dương. 30 năm tuổi quân, 20 năm đi nhà giàn thì có 16 năm đón Tết trên biển. Xuân Giáp Ngọ này, thêm  một lần nữa, Đoàn đón Tết trên nhà giàn.

Sáng 30 tết, gọi điện cho thiếu tá Đoàn qua máy I-Com sóng cực ngắn tại đài canh thông tin Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân, chúng tôi nghe rõ từ đầu dây bên kia tiếng sóng biển ầm ầm. “Chào đất liền nhé. Khỏe không? Không khí đón Tết ở đất liền thế nào? Ở nhà giàn nhớ đất liền lắm. Sóng to, gió lớn. Anh em ngoài này đều khỏe cả. Tất cả  đã sẵn sàng cho đêm giao thừa rồi”.

Đó là một loạt câu hỏi và tâm sự của Đoàn nói với chúng tôi. Từ Vũng Tàu, chúng tôi hiểu được tâm trạng của thiếu tá Đoàn và các chiến sĩ ở nhà giàn trước thời khắc giao thừa năm mới.

Nói đến thế hệ thứ hai đi nhà giàn, thiếu tá Đoàn là một trong những “sói biển”. Từ Quân khu 2 về tiểu đoàn DK1 theo diện “tăng cường biển đảo” từ năm 1995, Đoàn đã có mặt trên nhiều nhà giàn với cương vị là chỉ  huy trưởng, như DK1/14, DK1/15, DK1/10.

Nhà giàn DK1/14 (Tư chính 5) là nơi Đoàn có thời gian công tác lâu nhất: 10 năm liên tục. Đây là nhà giàn nghiêng 5 độ do sự cố tàu nước ngoài húc vào một đêm của năm 1991. Hiện nhà giàn này đã được gia cố đóng mới thêm nhà giàn thế hệ thứ ba bên cạnh và trở thành một trong hai “nhà giàn phố” đẹp nhất trong hệ thống nhà giàn DK1.

Thư nhà của vợ
Thư nhà của vợ

Khi chúng tôi hỏi về tâm trạng đón Tết xa vợ con, thiếu tá Đoàn chia sẻ: “Nghĩ thấy đời lính nhà giàn cũng nhiều thiệt thòi. Ngày Tết ai cũng muốn bên cạnh vợ con đón xuân vui vẻ, nhưng vì nhiệm vụ, vì nhân dân thì phải chấp nhận thôi. Lính mà, đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì đều không nề hà và hoàn thành nhiệm vụ”.

"Đó là thiếu tá Nguyễn Văn Đoàn, Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/10, quê ở Hải Dương. 30 năm tuổi quân, 20 năm đi nhà giàn thì có 16 năm đón Tết trên biển".

- Vợ con ở Hải Dương có gọi điện chúc Tết chưa anh?

- Từ chiều 28 Tết, con gái gọi liên tục cho mình. Còn vợ thì đã quen đón Tết ở nhà nhiều năm rồi. Nghe tiếng con gái trong điện thoại gọi bố ơi, thương lắm, nhưng không biết làm sao được....

Giọng thiếu tá Đoàn nghẹn nghẹn trong máy. Chúng tôi hiểu anh đang xúc động. Giây phút xúc động qua mau, giọng anh lại oang oang:

- Bây giờ đón Tết không có tiếng sóng biển thấy nhớ lắm ông ơi. Như thiếu một cái gì đó lạ lắm.

 Cái “thiếu thiếu” ấy mới nghe có vẻ khác thường, nhưng lại rất thật, rất bình thường với người lính biển, bởi những khó khăn, gian khổ và sự nghiệt ngã của sóng nước đại dương đã trở nên quen thuộc với họ, như một phần tất yếu của cuộc sống thường ngày.

* Vui xuân mới, chắc tay súng

Nếu như ở đất liền, đêm giao thừa có pháo hoa và đủ thứ trò chơi vui nhộn, cùng dòng người du xuân thưởng ngoạn, hái lộc đầu năm, thì đêm giao thừa ở nhà giàn chỉ vỏn vẹn trong mấy chục mét vuông giữa sóng và gió biển. Niềm vui lớn nhất của lính nhà giàn là những cuộc điện thoại từ quê mẹ gọi tới.

“Sóng gió mặc sóng gió, lính nhà giàn bọn tôi ở đó”. Cây đàn ghi ta vơi nỗi nhớ đất liền
“Sóng gió mặc sóng gió, lính nhà giàn bọn tôi ở đó" - Cây đàn ghi ta vơi nỗi nhớ đất liền
"Nếu như ở đất liền, đêm giao thừa có pháo hoa và đủ thứ trò chơi vui nhộn, cùng dòng người du xuân thưởng ngoạn, hái lộc đầu năm, thì đêm giao thừa ở nhà giàn chỉ vỏn vẹn trong mấy chục mét vuông giữa sóng và gió biển".

Tâm sự với chúng tôi về điều này, thiếu tá Nguyễn Văn Đoàn, chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/10 cho biết thêm: “Vào thời khắc đón giao thừa, sau khi cùng đơn vị thắp hương tưởng niệm Bác Hồ, nghe Chủ tịch nước chúc Tết, chúng tôi bắt đầu nhận được những cuộc điện thoại từ đất liền gọi ra động viên, thăm hỏi. Chính những cuộc điện thoại ấy làm ấm lòng cán bộ, chiến sĩ nhà giàn. Anh em không còn cảm giác cô đơn, nhỏ bé giữa đại dương. Ai nấy tự bảo nhau chuẩn bị thật chu đáo, không để điện thoại hết pin trong những ngày xuân mới”.

Tại tiểu đoàn DK1 khối bờ sáng 30 Tết, những người lính trẻ đang hoàn tất công việc cuối cùng để chuẩn bị đón giao thừa. Thượng tá Nguyễn Thế Dĩnh, chính trị viên tiểu đoàn luôn tất bật, cho biết: “Hiện nay thời tiết ở 15 nhà giàn cơ bản thuận lợi, sóng gió cấp 5 cấp 6, nắng đẹp. Qua báo cáo từ các nhà giàn, tất cả cán bộ, chiến sĩ đều yên tâm tư tưởng, trên tinh thần vui xuân mới chắc tay súng. Ngoài nhiệm vụ trực canh quan sát, bám biển, giữ nhà, các nhà giàn sẵn sàng cứu hộ cứu nạn, giúp đỡ ngư dân. Đảng ủy chỉ huy đã điện chúc Tết. Đối với cán bộ, chiến sĩ có gia đình vợ con ở Vũng Tàu, đơn vị đã đến chúc Tết và thăm hỏi động viên chu đáo”.

Xuân Giáp Ngọ đang ngập tràn trên các nhà giàn DK1 nơi trời Nam của Tổ quốc. Với tình cảm, vật chất ấm áp từ đất liền gởi đến, cán bộ, chiến sĩ trên từng nhà giàn thêm vững niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và niềm tin yêu của nhân dân. Mỗi nhà giàn là một pháo đài canh từng sải sóng cho sắc xuân ngời mãi. Trên pháo đài ấy là những bia chủ quyền sống đang vững chắc tay súng và thao thức nỗi nhớ đất liền...

Bài và ảnh: Mai Thắng

 

 

.
.
;
.
.