Sớm bỏ quy định trái tuyến trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Cập nhật lúc 23:01, Thứ Hai, 13/01/2014 (GMT+7)

Phiên họp thứ 24 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội bắt đầu sáng 13-1 với hàng loạt ý kiến đóng góp thẳng thắn và sôi nổi của các thành viên Ủy ban xung quanh một số nội dung của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chủ trì và phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 24 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chủ trì và phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 24 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tán thành quan điểm thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân. Ai cũng có trách nhiệm phải đóng bảo hiểm y tế, Nhà nước sẽ hỗ trợ miễn, giảm đối với các đối tượng chính sách, có hoàn cảnh khó khăn.

Đề cập đến những tồn tại, bất cập hiện nay trong chính sách đối với bảo hiểm y tế, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu ngành y tế sớm thay đổi quy định hạn chế, ngăn cấm người dân qua việc chỉ định cơ sở thanh toán bảo hiểm y tế. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, quy định trái tuyến trong khám chữa bệnh là bất hợp lý, cần sớm được xóa bỏ.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã cho ý kiến về các vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau của dự án Luật Hôn nhân và gia đình (sửa đổi). Trong đó, với vấn đề kết hôn đồng giới, các ý kiến đề nghị cần tiếp tục tổng kết, phân tích để có quy định phù hợp với xu thế phát triển chung, tuy nhiên trong dự thảo luật lần này, cần bỏ quy định “cấm” như trong Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành.

Dự kiến phiên họp thứ 24 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra đến ngày 15-1.

Quang Vũ

 

.
.
;
.
.