Chia sẻ yêu thương với trẻ mồ côi ngày tết

Cập nhật lúc 18:05, Thứ Sáu, 31/01/2014 (GMT+7)

Từ xưa đến nay, ngày Tết là khoảng thời gian để mọi người đoàn tụ với gia đình. Thế nhưng với gần 30 trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi đang đón tết tại Trung tâm huấn nghệ cô nhi Biên Hòa (thuộc Sở Lao động, thương binh và xã hội), thì niềm vui ngày Tết thường không trọn vẹn. Bởi, các em thiếu đi tình thương của cha mẹ và những người thân yêu...

Giáo dục truyền thống Tết cổ truyền cho các em tại Trung tâm
Giáo dục truyền thống Tết cổ truyền cho các em tại Trung tâm

Chúng tôi đến với Trung tâm huấn nghệ cô nhi Biên Hòa vào thời điểm chỉ còn 3-4 tiếng nữa là tới giao thừa với tâm trạng rạo rực khó tả. Nhưng khác hẳn với sự tưởng tượng của chúng tôi, cảm nhận của các em về Tết khá đơn giản.

Tết, với một số em là được ăn ngon hơn ngày thường, được lì xì và được tặng quà. Nhưng cũng có một số em, Tết đến làm các em nhớ đến những cái Tết trong quá khứ khi được đoàn tụ với gia đình…

Lì xì Tết cho trẻ em mồ côi
Lì xì Tết cho trẻ em mồ côi

Mặc dù đang nô đùa với bạn bè rất vui vẻ, nhưng khi được hỏi về kỷ niệm ngày Tết đáng nhớ nhất của mình, em Nguyễn Văn Ty (13 tuổi) im lặng hồi lâu và kể cho tôi nghe về gia đình của mình. Sinh ra trên mảnh đất Cần Thơ, cha mẹ lên TX.Long Khánh làm công nhân. Tuổi thơ của Ty cũng đã từng có những cái Tết vui vẻ và hạnh phúc bên gia đình. Cách đây gần 3 năm, căn bệnh tim quái ác đã cướp đi của Ty người mẹ. Người cha sau đó bỏ em ở lại mà đi. Một mình em bơ vơ, không người thân thích. Những người dân xung quanh gửi em vào Trung tâm. Đây là năm thứ 2, em đón Tết ở Trung tâm, nhưng mỗi lần Tết đến, những kỷ niệm ngày đoàn viên gia đình lại ùa về. “Gía như mẹ em còn sống, cha em sẽ không bỏ đi, Tết đến em sẽ được cha mẹ mua cho quần áo mới, được về thăm nội ngoại và người thân… ” – Ty bộc bạch.

Tặng quà Tết cho trẻ em mồ côi
Tặng quà Tết cho trẻ em mồ côi

Còn em Nguyễn Văn Bé Hai (16 tuổi) thì không còn nhớ gì về cha mẹ, gia đình hay Tết cổ truyền nữa. Không nói gì thêm, nhưng chúng tôi hiểu rằng đó là tâm trạng chung của hầu hết các em ở trung tâm này.

Không chỉ tận tình, chu đáo chăm sóc cho các em từng ngày, hàng năm vào dịp Tết Nguyên đán, Trung tâm đã có nhiều hoạt động nhằm chia sẻ tình yêu thương đối với các em. Ông Nguyễn Đức Dũng, Phó giám đốc Trung tâm huấn nghệ cô nhi Biên Hòa cho biết, bên cạnh thực hiện đúng chế độ chính sách theo quy định, tết năm nay, trung tâm còn vận động tiền lì xì tết cho các em (bình quân khoảng 500 ngàn đồng/em); tổ chức gặp mặt đêm giao thừa, tặng quà và tăng cường cán bộ, nhân viên trực trong dịp tết…

Tổ chức gặp mặt các em đêm giao thừa
Tổ chức gặp mặt các em đêm giao thừa

Ngoài ra, Trung tâm còn khuyến khích cán bộ, nhân viên đưa một số em về đón tết cùng gia đình mình. Điều này, không chỉ có tác dụng giáo dục cho các em hiểu về ý nghĩa ngày Tết cổ truyền dân tộc, mà còn tạo điều kiện để cán bộ, nhân viên trung tâm chia sẻ tình yêu thương đối với các em.

Trước đó, Trung tâm đã tổ chức cho các em đi tham quan Công viên văn hóa Suối Tiên (TP. Hồ Chí Minh) và tổ chức tặng quà, lì xì Tết cho các em về với gia đình.

Bài và ảnh: Nga Sơn

 

 

 

 

.
.
;
.
.