Cần đẩy nhanh tiến độ triển khai

Cập nhật lúc 03:14, Thứ Hai, 19/09/2022 (GMT+7)

Đầu tháng 9 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam ban hành Văn bản số 6221/NHNN-TD về đẩy mạnh triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP (Nghị định 31).

Nhiều ngân hàng đã xây dựng quy trình, hướng dẫn trên toàn hệ thống để triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ. Trong ảnh: Khách hàng đến giao dịch tại một chi nhánh ngân hàng thương mại ở TP.Biên Hòa. (Ảnh: Hải Hà)
Nhiều ngân hàng đã xây dựng quy trình, hướng dẫn trên toàn hệ thống để triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ. Trong ảnh: Khách hàng đến giao dịch tại một chi nhánh ngân hàng thương mại ở TP.Biên Hòa. (Ảnh: Hải Hà)

Theo đó, NHNN Việt Nam yêu cầu các ngân hàng thương mại cần rà soát danh sách các khách hàng hiện hữu thuộc đối tượng, ngành, lĩnh vực được hỗ trợ lãi suất, có khoản vay ký kết thỏa thuận cho vay và giải ngân từ ngày 1-1-2022 và có phát sinh thời điểm trả nợ từ ngày 20-5-2022 để nắm bắt nhu cầu được hỗ trợ; thông báo, hướng dẫn khách hàng về hồ sơ, thủ tục được hỗ trợ lãi suất theo quy định.

Rà soát lại các quy định, hướng dẫn nội bộ để đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định tại Nghị định 31 và Thông tư 03/2022/TT-NHNN; không ban hành thêm điều kiện, thủ tục khác với quy định tại nghị định của Chính phủ và thông tư của NHNN để hạn chế đối tượng được hỗ trợ lãi suất; không để xảy ra trường hợp khách hàng đúng đối tượng, đáp ứng đủ điều kiện mà không được hỗ trợ lãi suất.

Phó giám đốc NHNN Việt Nam chi nhánh Đồng Nai Phạm Quốc Bảo chia sẻ, để nâng cao hiệu quả triển khai gói hỗ trợ doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh 2% lãi suất khi vay vốn tại ngân hàng thương mại theo Nghị định 31, chi nhánh sẽ chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiếp tục tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông về chính sách hỗ trợ lãi suất để khách hàng nắm bắt được thông tin và sớm được tiếp cận chính sách trên cơ sở tuân thủ quy định pháp luật. Theo dõi tình hình, kết quả thực hiện hỗ trợ lãi suất của chi nhánh các ngân hàng thương mại trên địa bàn, kịp thời nắm bắt các khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Bên cạnh đó, chi nhánh sẽ thường xuyên phối hợp với sở, ban, ngành để chia sẻ thông tin tuyên truyền phổ biến cơ chế chính sách, kết quả triển khai và xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình cho vay hỗ trợ lãi suất của ngân hàng thương mại trên địa bàn. Thực hiện thanh tra, giám sát chặt chẽ, thường xuyên việc cho vay hỗ trợ lãi suất cho ngân hàng thương mại theo quy định.

Giám đốc Ngân hàng NN-PTNT (Agribank) chi nhánh Bắc Đồng Nai Nguyễn Bá Thành cho biết, trong thời gian tới, chi nhánh sẽ nỗ lực hỗ trợ các đối tượng khách hàng vay vốn đáp ứng đủ điều kiện với lãi suất ưu đãi theo đúng quy định để tiếp sức khách hàng phục hồi sản xuất, kinh doanh; yêu cầu các khâu liên quan báo cáo thường xuyên về tiến độ triển khai gói hỗ trợ, từng bước nâng cao hiệu quả triển khai, chủ động các phương án hỗ trợ theo đúng chủ trương, quy định…   

Hoàng Hải

.
.
;
.
.