Xe buýt, tàu hỏa ế khách

Cập nhật lúc 23:49, Thứ Sáu, 05/11/2021 (GMT+7)

TIN LIÊN QUAN
Sau thời gian hoạt động, ngành đường sắt buộc phải giảm nhiều tàu trên tuyến Bắc - Nam do vắng khách, hiện chỉ chạy 2 đôi tàu khách. Trong khi đó, 6 tuyến xe buýt trên địa bàn tỉnh đã hoạt động trở lại nhưng lượng khách đi lại đạt thấp, phần lớn nhiều xe chạy trống ở cả hai chiều.

Lượng hành khách đi xe buýt giảm mạnh, người đi xe buộc phải khai báo y tế mới được lên xe. Ảnh: V.Nguyên
Lượng hành khách đi xe buýt giảm mạnh, người đi xe buộc phải khai báo y tế mới được lên xe. Ảnh: V.Nguyên

* Giảm nhiều chuyến tàu hỏa

Đại diện Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, từ ngày 3-11, đơn vị đã tạm dừng chạy đôi tàu khách Thống Nhất SE3/SE4 Sài Gòn - Hà Nội do nhu cầu đi lại của hành khách trên tuyến đường sắt Bắc - Nam giảm. Như vậy, ngành đường sắt chỉ còn chạy 2 đôi tàu khách SE5/SE6, SE7/SE8. Tuy nhiên, khả năng lượng khách tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Nguyên nhân vắng khách đi tàu do số lượng đường bay và số chuyến tại các đường bay của ngành hàng không được tăng cường, giá vé rẻ. Mặt khác, vận tải hành khách bằng đường bộ liên tỉnh đã được mở lại. Vì vậy, lượng hành khách trên tuyến đường sắt Hà Nội - TP.HCM giảm dần, đặc biệt là chiều Hà Nội - TP.HCM.

Để đảm bảo quy định về phòng dịch Covid-19, hành khách đi tàu cần tuân thủ các quy định cụ thể, đối với hành khách đi từ địa phương/khu vực cấp độ dịch là cấp 1, 2 phải tuân thủ thông điệp 5K; khai báo y tế trên ứng dụng PC-Covid; khai báo theo mẫu phiếu thông tin hành khách tại địa chỉ: dsvn.vn và in mang theo khi ra ga, hoặc kê khai trực tiếp tại ga.

Riêng đối với hành khách đi từ địa phương/khu vực cấp độ dịch là cấp 3, ngoài thực hiện các quy định chung như trên, sẽ thực hiện xét nghiệm khi có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở… hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ.

Với hành khách đi từ địa phương/khu vực cấp độ dịch là cấp 4, phải có thêm kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên tàu. Hành khách chỉ đặt mua vé, đi tàu trên toa dành riêng của đoàn tàu.

* Xe buýt mòn mỏi chờ khách

Phó giám đốc Trung tâm Quản lý điều hành vận tải hành khách công cộng tỉnh Đỗ Thị Hải Phương cho biết, đến nay 6 tuyến xe buýt đầu tiên tại Đồng Nai đã hoạt động trở lại khi đảm bảo các tiêu chí về phòng, chống dịch trong lĩnh vực vận tải. Cụ thể là: tuyến số 1 (Trường đại học Công nghệ Đồng Nai - bến xe Ngã tư Vũng Tàu), tuyến số 2 (bến xe Biên Hòa - Khu công nghiệp Nhơn Trạch), tuyến số 3 (bến xe Biên Hòa - trạm xe Hố Nai), tuyến số 7 (bến xe Biên Hòa - trạm xe Thạnh Phú), tuyến số 8 (trạm xe Thạnh Phú - trạm xe siêu thị Big C Đồng Nai) và tuyến số 15 (bến xe Biên Hòa - Phương Lâm).

Tuy nhiên, nhiều tuyến xe hoạt động trong tình trạng vắng khách. Trên xe cũng chỉ có 1-2 khách, có chuyến chỉ có nhân viên và tài xế. Như tuyến xe buýt số 2 là tuyến có lượng khách đi lại đông trước khi dịch Covid-19 bùng phát nhưng hiện tại cũng lâm vào cảnh ế ẩm. Ít khách đi buộc phải giảm tần suất chuyến hoạt động trên đường nhưng cũng không khả quan, nguyên nhân do tâm lý người dân còn e ngại khi đi xe.

Bà Nguyễn Thị Hương, nhân viên bán vé tuyến xe buýt số 1 (Trường đại học Công nghệ Đồng Nai - bến xe Ngã tư Vũng Tàu) cho biết, mấy ngày qua, tuyến số 1 chưa nhiều khách, có chuyến không khách, có chuyến chỉ 1 khách. Có ngày, từ chuyến sớm nhất là 5 giờ 30 đến chiều chỉ được hơn 20 khách. “Lâu nay, khách đi xe buýt tuyến số 1 chủ yếu là học sinh, người dân đi khám bệnh tại TP.HCM, nhưng các tuyến xe buýt liên tỉnh chưa hoạt động trở lại nên đã ảnh hưởng đến lượng khách đi lại. Thời gian tới, có thể hành khách đi lại tăng lên nhưng sẽ không nhiều như trước” - bà Hương nói.      

Võ Nguyên

.
.
;
.
.