Để chặn đứng lây lan Covid-19 trong cộng đồng

Cập nhật lúc 20:50, Thứ Tư, 05/05/2021 (GMT+7)

Sau hơn 8 tháng không xuất hiện ca dương tính với Covid-19 trong cộng đồng, đến ngày 4-5, Đồng Nai đã xuất hiện 1 ca bệnh trong cộng đồng ở TP.Long Khánh có liên quan đến quán bar ở TP.Đà Nẵng. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới và một số tỉnh, thành của Việt Nam, việc hơn 8 tháng không xuất hiện ca nhiễm Covid-19 ở Đồng Nai được xem là kết quả rất đáng ghi nhận thể hiện sự nỗ lực, quyết liệt của Đồng Nai trong công tác phòng, chống dịch bệnh, góp phần giữ vững an ninh trật tự, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Tuy nhiên, trước nguy cơ xuất hiện làn sóng dịch Covid-19 thứ tư tại Việt Nam, dù luôn chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, Đồng Nai cũng không tránh khỏi sự xuất hiện của ca bệnh dương tính Covid-19 trong cộng đồng. Bởi hiện nay, công tác phòng, chống dịch bệnh trên cả nước nói chung đang đối diện với nhiều khó khăn khi số người nhập cảnh gia tăng, tình hình nhập cảnh trái phép vẫn diễn biến phức tạp, số lượng ca dương tính từ cộng đồng gia tăng; nhiều người vẫn còn chủ quan không thực hiện đúng các quy định phòng dịch như: đeo khẩu trang, giữ khoảng cách ở nơi công cộng…

Một trong những điều quan trọng nhất trong việc ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 chính là ý thức chấp hành các quy định phòng dịch của người dân. Tuy nhiên, có một thực tế đáng buồn là, trong thời gian qua, trên địa bàn cả nước nói chung và Đồng Nai nói riêng vẫn có không ít trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch bệnh như: tổ chức nhập cảnh trái phép; trốn cách ly, mở cửa dịch vụ massage dù đã bị tạm ngưng hoạt động để phòng, chống dịch…

Hiện nay, nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã xử lý nghiêm đối với các vi phạm liên quan đến quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhiều trường hợp bị xử lý hành chính, thậm chí xử lý hình sự tùy theo mức độ vi phạm. Mới nhất vào chiều 4-5, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam một phụ nữ do có hành vi tổ chức cho 52 người Trung Quốc ở lại Việt Nam trái phép. Tại Đồng Nai, ngày 4-5, lãnh đạo UBND tỉnh có văn bản yêu cầu kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra 3 trường hợp người Trung Quốc bỏ trốn cách ly tại Khu cách ly tập trung số 2, Trung tâm Y tế H.Vĩnh Cửu (đóng tại xã Thạnh Phú).

Trong tình hình dịch bệnh có nguy cơ bùng phát tại nhiều tỉnh, thành như hiện nay thì việc áp dụng các biện pháp mạnh, xử lý nghiêm đối với các trường hợp bất chấp pháp luật, cố tình vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh được xem là một trong những giải pháp cấp bách, quan trọng hàng đầu. Việc xử lý vi phạm phải đúng quy định, nhanh chóng, kịp thời mới đủ sức răn đe, giáo dục để từng bước chặn đứng virus gây bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng, giữ được địa bàn an toàn, đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới.

Đặng Ngọc

 

.
.
;
.
.