Lực lượng vũ trang huyện Long Thành:

Hiệu quả từ mô hình Mỗi đơn vị một địa chỉ Dân vận

Cập nhật lúc 23:46, Thứ Tư, 07/10/2020 (GMT+7)

Thời gian qua, lực lượng vũ trang (LLVT) H.Long Thành đã triển khai và thực hiện hiệu quả mô hình Mỗi đơn vị một địa chỉ Dân vận. Mô hình đã và đang   mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần củng cố mối đoàn kết giữa các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn với các tầng lớp nhân dân địa phương.

Cán bộ, chiến sĩ của Kho KT580 làm công tác Dân vận chung sức xây dựng nông thôn mới tại H.Long Thành Ảnh: NAM ANH
Cán bộ, chiến sĩ của Kho KT580 làm công tác Dân vận chung sức xây dựng nông thôn mới tại H.Long Thành Ảnh: NAM ANH

* Học dân từ những đợt Dân vận

Lữ đoàn Pháo binh 96 (Binh chủng Pháo binh) là một trong những đơn vị nhiều năm phối hợp hiệu quả với cấp ủy, chính quyền, nhân dân và LLVT H.Long Thành triển khai công tác Dân vận. Đại tá Đoàn Kỳ Mộc, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 96 cho biết, hằng năm, đơn vị đã cử hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ đến các địa phương H.Long Thành tham gia làm Dân vận. Qua đó, góp phần thực hiện tốt phong trào Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới;  trao tặng hàng chục phần quà cho người nghèo, gia đình chính sách, tham gia giảm nghèo và thực hiện phong trào Quân đội chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau.

“Những đợt làm công tác Dân vận tại địa bàn H.Long Thành, chúng tôi còn học được nhiều bài học từ thực tế như phong tục tập quán của nhân dân địa phương; kinh nghiệm tăng gia sản xuất... Từ đó, có kế hoạch triển khai hiệu quả công tác Dân vận hay các đợt tuyên truyền đặc biệt. Tổng kết 5 năm thực hiện phong trào Dân vận khéo và xây dựng đơn vị Dân vận tốt, lữ đoàn đã được Bộ Quốc phòng tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong nhiệm vụ Dân vận” - đại tá Đoàn Kỳ Mộc nhấn mạnh.

Là một đơn vị phối hợp hiệu quả trong thực hiện công tác Dân vận, Trường đại học Nguyễn Huệ (Trường Sĩ quan lục quân 2) đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức ký kết thực hiện công tác Dân vận với nhiều đơn vị trên địa bàn H.Long Thành. Theo thiếu tướng Đỗ Hoàng Ngân, Phó chính ủy nhà trường, các hoạt động Dân vận, về với dân không chỉ giúp dân mà chính mỗi cán bộ, chiến sĩ, nhất là sĩ quan trẻ, học viên của đơn vị học được từ dân rất nhiều.

“Trong đó, Tiểu đoàn 6 Trinh sát là đơn vị đã nhiều năm ký kết phối hợp với xã Lộc An thực hiện hiệu quả phong trào Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ dân làm hàng trăm mét đường giao thông nông thôn; tặng nhiều phần quà cho gia đình chính sách. Qua các đợt Dân vận về những vùng cách mạng, cán bộ, chiến sĩ, học viên của trường có thêm nhiều bài học từ thực tiễn để bổ sung vào quá trình thực hành trong học tập và rèn luyện” - thiếu tướng Đỗ Hoàng Ngân cho biết.

Cũng là một đơn vị thực hiện hiệu quả công tác phối hợp, Kho KT580 (Tổng cục Kỹ thuật) hằng năm triển khai 2 đợt Dân vận lớn về xã Tam An, phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện trong thực hiện địa chỉ Dân vận. Đại tá Hoàng Ngọc Điền, Chính trị viên Kho KT580 cho hay. “Đặc biệt năm 2020, triển khai chương trình của Tổng cục Kỹ thuật, đơn vị đã hành quân làm Dân vận về xã Tam An, thăm, tặng quà 2 mẹ Việt Nam anh hùng; hỗ trợ nhân dân làm đường giao thông nông thôn. Qua đó, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị hiểu thêm về truyền thống anh hùng cách mạng của xã Tam An và các địa bàn làm Dân vận, góp phần giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành các nhiệm vụ được giao”.

* Củng cố địa bàn nơi đóng quân

Thượng tá Nguyễn Văn Trọng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS H.Long Thành cho biết, Ban CHQS huyện đã làm tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương kết nối với các đơn vị quân đội của Bộ Quốc phòng, Quân khu 7 đóng trên địa bàn thực hiện công tác Dân vận; củng cố địa bàn đóng quân và mối đoàn kết quân dân vững chắc.

Thượng tá Nguyễn Văn Trọng cho hay: “Đến nay, đã có 6 đơn vị quân đội của Bộ Quốc phòng và Quân khu 7 đóng trên địa bàn đã thực hiện ký kết phối hợp làm Dân vận với cấp ủy, chính quyền địa phương ở 13 xã, thị trấn trên địa bàn. Mỗi năm, các đơn vị cùng với Ban CHQS huyện tổ chức 2 đợt hành quân dã ngoại làm Dân vận, thực hiện hiệu quả phong trào Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới và Quân đội chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Theo đồng chí Ngô Thế Ân, Phó bí thư thường trực Huyện ủy Long Thành, thực hiện hiệu quả mô hình Mỗi đơn vị một địa chỉ Dân vận tại H.Long Thành mà Ban CHQS huyện làm cầu nối đã góp phần tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. “Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ H.Long Thành lãnh đạo hoàn thành hầu hết  các chỉ tiêu nghị quyết về kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc pḥng - an ninh. Trong đó, Ban CHQS huyện đã thực hiện hiệu quả mô hình mỗi đơn vị quân đội một địa chỉ Dân vận” - đồng chí  Ngô Thế Ân khẳng định. Cũng theo Phó bí thư thường trực Huyện ủy Long Thành, thời gian tới Huyện ủy sẽ hỗ trợ tốt nhất để Ban CHQS huyện tiếp tục thực hiện mô hình có hiệu quả hơn nữa; tích cực vận động, kết nối tất cả các đơn vị LLVT cùng tham gia, góp phần cùng địa phương hoàn thành các mục tiêu của nhiệm kỳ 2020-2025, phấn đấu đưa Long Thành đạt tiêu chí thị xă vào năm 2025.

Trưởng phòng LĐ-TBXH H.Long Thành HUỲNH THỊ KIM LOAN cho biết, hiện nay toàn huyện có 1.275 đối tượng chính sách đang hưởng trợ cấp xã hội. Từ  mô hình mỗi đơn vị quân đội một địa chỉ Dân vận, 7/7 mẹ Việt Nam anh hùng còn sống trên địa bàn huyện đều được các cơ quan, đơn vị quân đội nhận phụng dưỡng suốt đời…

Nam Anh

 

.
.
;
.
.