Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025

Tinh gọn gắn với hiệu quả

Cập nhật lúc 23:30, Thứ Hai, 12/10/2020 (GMT+7)

Đến nay, sau sắp xếp tổ chức bộ máy theo tinh thần Nghị quyết 18 và 19, các cơ quan, đơn vị được sắp xếp đã đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu đề ra.

Cán bộ Sở Nội vụ tiếp nhận và trả kết quả tại Trung tâm Hành chính công tỉnh
Cán bộ Sở Nội vụ tiếp nhận và trả kết quả tại Trung tâm Hành chính công tỉnh

* Bám sát tinh thần Nghị quyết 18, 19

Sở Nội vụ là đơn vị đầu tiên trong số 21 sở, ngành của tỉnh tiến hành tổ chức sắp xếp lại bộ máy theo tinh thần của Nghị quyết 18, 19. Quá trình sắp xếp có nhiều thuận lợi khi các quy định hướng dẫn về tổ chức sắp xếp bộ máy được Sở nắm chắc và triển khai theo đúng quy trình. Trước khi bắt tay vào sắp xếp, Sở Nội vụ có 6 phòng: Văn phòng, Thanh tra, Cải cách hành chính, Xây dựng chính quyền và công tác thanh niên, Tổ chức biên chế và phi chính phủ, Công chức viên chức và biên chế. Sau khi sắp xếp chỉ còn 4 phòng gồm: Văn phòng, Thanh tra sở, Quản lý biên chế và công chức viên chức, Tổ chức chính quyền.

Lợi ích sau sắp xếp là bộ máy cơ quan Sở Nội vụ đã tinh gọn hơn, số lượng biên chế cũng giảm được 2 người cấp trưởng phòng và 1 người cấp phó phòng. Trong đó, 1 người cấp trưởng phòng được bố trí chuyển công tác khác, 1 trưởng phòng và 1 phó phòng tự nguyện xin nghỉ việc hưởng chế độ sớm dù còn từ 1-4 năm công tác nữa mới đến tuổi nghỉ hưu. Sau hơn 2 năm tiến hành sắp xếp lại, hiệu quả công việc được tăng lên rõ rệt, khi bộ máy nhỏ hơn nhưng cơ cấu hợp lý, cán bộ được bồi dưỡng chuyên môn tốt hơn, ứng dụng mạnh công nghệ thông tin vào công việc, đồng thời bộ máy có sự đoàn kết, thống nhất hơn nhờ quá trình triển khai nhiệm vụ được giao.

Trước khi sắp xếp lại bộ máy, Sở VH-TTDL là một trong những đơn vị cấp sở có bộ máy “đồ sộ” nhất trong số các sở, ngành. Ngoài các phòng trực thuộc, Sở còn có các đơn vị sự nghiệp với số lượng cán bộ, nhân viên không nhỏ, chính vì vậy việc sắp xếp lại bộ máy được coi là nhiệm vụ không mấy dễ dàng. Tuy nhiên bằng quyết tâm chính trị cao, đến đầu năm 2019, Sở đã sáp nhập 5 phòng chuyên môn thành 2 phòng chuyên môn, giảm được khá nhiều vị trí cán bộ quản lý cấp trưởng, phó phòng. Bên cạnh đó, Sở còn sắp xếp lại hàng loạt các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc...

Giám đốc Sở VH-TTDL Lê Kim Bằng cho rằng: “Quá trình sắp xếp bộ máy đòi hỏi sự cẩn trọng, khoa học, theo sát tinh thần của Nghị quyết 18, 19, đó là phải đạt được mục đích tinh gọn nhưng hiệu quả. Quá trình này cũng sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của nhiều người, do đó phải làm tốt công tác tư tưởng, đảm bảo công khai, dân chủ và đoàn kết. Những vị trí trưởng, phó phòng của cơ quan tiến hành sắp xếp phải thực sự hiểu và vì cái chung. Sau sắp xếp, Ban giám đốc Sở phải quan tâm theo dõi, kịp thời giải quyết các phát sinh trong quá trình hoạt động.

* Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ

Cuối năm 2018, bà Nguyễn Huỳnh Nhật Giang được giao nhiệm vụ Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh. Đây là trung tâm được hình thành từ việc hợp nhất các trung tâm: Bảo trợ người già - người khuyết tật - người tâm thần, Bảo trợ huấn nghệ cô nhi Biên Hòa, Nuôi dưỡng trẻ mồ côi và khuyết tật và Nhà nuôi dưỡng cha mẹ liệt sĩ. Bà Giang cho biết: “Ban đầu được giao nhiệm vụ, bản thân tôi khá lo lắng, vì trung tâm mới sẽ quản lý nhiều đối tượng bảo trợ xã hội khác nhau. Hơn nữa, việc hợp nhất trung tâm chỉ về mặt bộ máy, còn cơ sở hoạt động thì vẫn giữ nguyên tại địa điểm cũ. Một khó khăn nữa là người đứng đầu các trung tâm sau khi hợp nhất còn có nhiệm vụ kết nối, tạo sự đoàn kết, thống nhất đến từng cán bộ, nhân viên...”.

Thực hiện Nghị quyết 18, 19, đến nay tỉnh đã sắp xếp lại hệ thống các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó giải thể 2 trường trung cấp nghề là Trường trung cấp Giao thông vận tải và Trường trung cấp Nghề 26-3; sáp nhập Trường trung cấp Kinh tế kỹ thuật Đồng Nai vào Trường cao đẳng Công nghệ cao Đồng Nai.

Vượt qua những khó khăn, sau 2 năm hợp nhất, đến nay Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đã đi vào hoạt động ổn định, cơ bản đạt được các yêu cầu đề ra. Ông Huỳnh Văn Tịnh, Giám đốc Sở LĐ-TBXH cho biết, khi sáp nhập các trung tâm thuộc Sở vào một đơn vị thống nhất cùng làm nhiệm vụ chung là chăm sóc các đối tượng bảo trợ xã hội có nhiều thuận lợi, song áp lực và trách nhiệm quản lý của người đứng đầu trung tâm là rất lớn. Với quyết tâm cao, cách làm bài bản, dân chủ, công khai, chọn đúng người, giao đúng việc, làm đúng chức năng nên các đơn vị thuộc trung tâm hoạt động nhịp nhàng và hiệu quả, không xảy ra tình trạng mất đoàn kết nội bộ hay có đơn thư khiếu nại.

Trong khi đó, Giám đốc Sở GD-ĐT Huỳnh Lệ Giang cho biết, nhờ thực hiện Nghị quyết 18, 19 mà Sở có thêm quyết tâm tinh gọn bộ máy từ 9 phòng trước đây, nay chỉ còn lại 6 phòng. Khi sáp nhập, Đảng ủy và Ban giám đốc Sở cân nhắc rất kỹ phương án sáp nhập các phòng để đảm bảo có chung nhiệm vụ chuyên môn, không bị chồng chéo. Những cán bộ lãnh đạo bị dôi dư sau khi sáp nhập cũng được bố trí công việc phù hợp và đồng thuận cao với chủ trương của Sở. Bộ máy của Sở hiện nay không cồng kềnh như trước, hoạt động tốt hơn nhiều.

Không chỉ quyết liệt sắp xếp tinh gọn bộ máy ở các đơn vị sở, ngành cấp tỉnh, đến nay hầu hết các đơn vị cấp huyện cũng đã hoàn thành được việc sắp xếp tinh gọn bộ máy theo tinh thần Nghị quyết 18, 19. Các huyện đều tiến hành sáp nhập các đơn vị như đài truyền thanh, nhà thiếu nhi, trung tâm văn hóa thể thao, thư viện thành một đơn vị là trung tâm văn hóa - thông tin và thể thao huyện.

Theo một số địa phương, sau khi sáp nhập, hoạt động của trung tâm văn hóa - thông tin và thể thao huyện có những khó khăn nhất định do chức năng, nhiệm vụ của mỗi đơn vị trước khi sáp nhập có khác nhau, hoặc người được giao nhiệm vụ đứng đầu trung tâm sau sáp nhập chưa thông hiểu rõ tất cả các công việc của từng đơn vị dẫn đến chỉ đạo chưa sát. Tuy nhiên đến nay, công tác sắp xếp các trung tâm đã giúp bộ máy dần đi vào hoạt động ổn định hơn, một trung tâm với nhiều nhiệm vụ khác nhau nhưng tinh thần trách nhiệm của các cán bộ, nhân viên được giao việc đều phát huy tốt.

Công Nghĩa

.
.
;
.
.