Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025

Công tác Dân vận góp phần tạo sự đồng thuận

Cập nhật lúc 03:28, Thứ Năm, 01/10/2020 (GMT+7)

Đảng bộ tỉnh Đồng Nai luôn xác định công tác Dân vận có tầm quan trọng đặc biệt trong việc phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc để thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh.

Lực lượng vũ trang tỉnh làm Dân vận chung sức xây dựng nông thôn mới tại xã Suối Cát, H.Xuân Lộc
Lực lượng vũ trang tỉnh làm Dân vận chung sức xây dựng nông thôn mới tại xã Suối Cát, H.Xuân Lộc

Với ý nghĩa đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác Dân vận đạt nhiều kết quả nổi bật, khá toàn diện, góp phần đáng kể vào thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020.

* Phát huy sức mạnh toàn dân

Là một tỉnh đặc thù về tôn giáo, với 43 tổ chức giáo hội đang hoạt động, gồm hơn 2 triệu tín đồ, chiếm gần 70% dân số toàn tỉnh, các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh luôn quan tâm thực hiện đầy đủ chính sách pháp luật về tôn giáo. Đồng thời, tăng cường vận động chức sắc, chức việc và tín đồ tôn giáo sống tốt đời, đẹp đạo; hướng dẫn giúp đỡ, tạo điều kiện để các tôn giáo hoạt động đúng pháp luật và tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, bác ái xã hội. Kết quả từ năm 2015 đến nay, các tôn giáo đã ủng hộ trên 12 ngàn tỷ đồng cho các hoạt động từ thiện, nhân đạo, an sinh xã hội của tỉnh.

Giám mục Giáo phận Xuân Lộc Đinh Đức Đạo chia sẻ: “Những năm qua, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, đơn vị, địa phương, đặc biệt là các vị lãnh đạo tỉnh luôn dành những điều tốt đẹp cho chúng tôi. Các vị lãnh đạo tỉnh đã hiểu ý nghĩa những sinh hoạt tôn giáo nên đã tận tình hỗ trợ những buổi cử hành phục vụ của giáo phận, giáo hạt và giáo xứ, làm cho bà con giáo dân toàn giáo phận rất phấn khởi, đồng thuận, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

Từ mối quan hệ hòa hợp giữa cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể với các tôn giáo, Đồng Nai luôn giữ vững ổn định về an ninh tôn giáo ở một tỉnh trọng điểm về tôn giáo; phát huy mạnh mẽ sức mạnh tôn giáo trong xây dựng và phát triển quê hương đất nước. Những năm qua, đồng bào tôn giáo đã hưởng ứng mạnh mẽ cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, góp phần đưa Đồng Nai trở thành một trong 2 tỉnh đầu tiên của cả nước được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới vào năm 2019.

Không chỉ là tỉnh đặc thù về tôn giáo, Đồng Nai còn dẫn đầu cả nước về phát triển công nghiệp, với 31 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, thu hút hơn 1 triệu lao động đến làm việc, trong đó hơn 60% thuộc diện nhập cư. Do đó, việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động luôn được quan tâm. Tỉnh đã có nhiều dự án nhà ở cho công nhân và khuyến khích doanh nghiệp xây dựng các ký túc xá công nhân. Thực hiện trợ giá xe buýt đưa rước công nhân tại các khu công nghiệp; tặng vé tàu xe cho công nhân nghèo về quê đón tết; hỗ trợ vốn vay cho công nhân để họ có điều kiện cải thiện cuộc sống và yên tâm làm việc hơn...

Cùng với việc chăm lo cho công nhân, hằng năm lãnh đạo tỉnh và một số sở, ngành liên quan đã tổ chức gặp gỡ các doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, đồng hành cùng doanh nghiệp vì sự phát triển chung của tỉnh và đất nước.

* Quan tâm giải quyết những vấn đề “nóng”

Trong nhiệm kỳ qua, công tác Dân vận của tỉnh còn tạo dấu ấn khi người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện tốt việc đối thoại trực tiếp với nhân dân. Trong đó, lần đầu tiên ở nhiệm kỳ 2015-2020 đã thực hiện được việc Bí thư Tỉnh ủy tổ chức đối thoại với nhân dân về những vấn đề được người dân đặc biệt quan tâm, như: tình trạng ngập nước ở TP.Biên Hòa; tranh chấp đất đai của các hộ gia đình ở TP.Long Khánh; đối thoại với tiểu thương về sửa chữa, nâng cấp chợ Sặt; đối thoại với thanh niên về chính sách hỗ trợ vay vốn để thanh niên khởi nghiệp, đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên; đối thoại với nông dân về nông nghiệp...

Từ năm 2015-2019, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh đã tổ chức 1.190 cuộc đối thoại với đoàn viên, hội viên các tổ chức đoàn thể; quần chúng nhân dân, công nhân lao động, gia đình chính sách và các doanh nghiệp, thành phần kinh tế về các vấn đề liên quan đến đời sống người dân và sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Qua đó, nhiều vấn đề bức xúc, liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, doanh nghiệp được giải quyết hiệu quả, góp phần tạo đồng thuận xã hội, củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý của Nhà nước.

Cùng với công tác Dân vận của cấp ủy, công tác Dân vận chính quyền được xem là nội dung quan trọng, không thể thiếu trong công tác Dân vận của hệ thống chính trị. Theo đó, các cấp chính quyền trong tỉnh đã tập trung vào việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao đạo đức công vụ, ý thức phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức; tiếp dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.

Đồng chí Nguyễn Hòa Hiệp, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban Chỉ đạo công tác Dân vận của tỉnh cho biết, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp chính quyền tăng cường công tác Dân vận, thực hiện quy chế dân chủ gắn với cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết hồ sơ cho người dân và doanh nghiệp. Đến nay, 100% các đơn vị của tỉnh đã sử dụng chứng thư số trong xác thực văn bản điện tử, từ đó các thủ tục hành chính được các cơ quan, đơn vị, địa phương giải quyết nhanh chóng, kịp thời, giảm bớt phiền hà, khó khăn cho nhân dân, được nhân dân đồng tình, ủng hộ cao. Kết quả, tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng hạn đối với cấp huyện đạt trên 90%; cấp xã trên 98%. Các hồ sơ trễ hạn đều có thư xin lỗi và hẹn ngày cụ thể trả kết quả.

Bên cạnh đó, các cấp, ngành, đơn vị, địa phương tích cực nắm bắt diễn biến, tâm tư nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân trong điều kiện tỉnh đang thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội, nhất là dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Đây là dự án trọng điểm quốc gia, lớn nhất cả nước ở thời điểm hiện nay. Để thực hiện được dự án này phải giải phóng mặt bằng khoảng 5 ngàn ha, thực hiện thu hồi đất và bồi thường, hỗ trợ tái định cư của 18 tổ chức, 5.283 hộ gia đình và di dời 3 nghĩa địa tập trung… Nhờ làm tốt công tác Dân vận của cả hệ thống chính trị trong thời gian qua nên người dân vùng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đều đồng thuận, chấp hành đúng chủ trương của Nhà nước để dự án lớn trên địa bàn tỉnh sớm được thực hiện.

Công tác Dân vận là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị

Đồng chí Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nêu rõ, Đồng Nai luôn xác định công tác Dân vận là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, các lực lượng vũ trang và nhân dân; nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền. Những năm qua, Ban TVTU và các cấp ủy đã chỉ đạo hệ thống Dân vận toàn tỉnh đẩy mạnh phong trào thi đua Dân vận khéo để vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân thực hiện có hiệu quả công tác Dân vận, tạo sự đồng thuận xã hội, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; đảm bảo an sinh xã hội, góp phần thực hiện thành công mục tiêu xây dựng Đồng Nai thành tỉnh giàu mạnh, văn minh.

Phương Hằng


Đồng chí Ngô Thế Ân, Phó bí thư thường trực Huyện ủy Long Thành:

Quan tâm thực hiện phong trào thi đua Dân vận khéo

Phong trào thi đua Dân vận khéo là chủ trương đúng đắn, được cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể từ huyện đến cơ sở quan tâm chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện, được đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân đồng tình, hưởng ứng.

Phong trào thi đua Dân vận khéo đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm, rèn luyện phong cách dân vận của cán bộ, đảng viên theo phương châm “sâu sát cơ sở, gần dân, trọng dân, hiểu dân, học dân, có trách nhiệm với dân”; “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”. Động viên và phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ, tính tích cực của nhân dân, huy động mọi nguồn lực để thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh đi đôi với giải quyết những vấn đề bức thiết, chính đáng của nhân dân nhằm tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với dân.

Đồng chí Nguyễn Thị Nga, Phó bí thư thường trực Huyện ủy Trảng Bom:

Chú trọng công tác Dân vận chính quyền

Ban chấp hành Đảng bộ huyện đã có Nghị quyết 06-NQ/TU ngày 12-7-2016 về Nâng cao hiệu quả công tác dân vận chính quyền giai đoạn 2016-2020. Đồng thời, đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành cấp huyện phân công 1 đồng chí lãnh đạo; UBND huyện và UBND xã, thị trấn phân công đồng chí chủ tịch UBND trực tiếp phụ trách công tác Dân vận của chính quyền.

Hằng năm, UBND huyện, Ban Dân vận Huyện ủy, Công an, Quân sự huyện, MTTQ và các đoàn thể huyện đều xây dựng kế hoạch phối hợp thực hiện công tác Dân vận. 100% cấp ủy cơ sở thành lập ban chỉ đạo quy chế dân chủ cơ sở. Công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh, công khai, minh bạch, loại bỏ những thủ tục hành chính không cần thiết để giải quyết công việc cho dân và doanh nghiệp được thuận lợi. Đồng thời, đã nâng cao hiệu quả mô hình một cửa liên thông hiện đại cấp huyện và cơ sở; thực hiện nghiêm quy chế Xin lỗi công dân, tổ chức khi giải quyết trễ hẹn hồ sơ, thủ tục hành chính đối với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện. Các cơ quan, đơn vị đều bố trí cán bộ tiếp dân, kịp thời giải quyết thắc mắc, kiến nghị chính đáng của nhân dân.             

Dương An (ghi)


 

.
.
;
.
.