Nâng tầm chợ truyền thống

Cập nhật lúc 21:37, Chủ Nhật, 13/09/2020 (GMT+7)

Trong thời gian qua, các sở, ngành, đơn vị liên quan đã cùng các địa phương trong tỉnh tăng cường mời gọi đầu tư nâng cấp, sửa chữa và xây dựng các chợ truyền thống, nhất là ở khu vực nông thôn nhằm đảm bảo văn minh thương mại, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, đồng thời để người tiêu dùng có thêm lựa chọn kênh mua sắm.

Một sạp kinh doanh thực phẩm khô tại chợ Long Thành (H.Long Thành)
Một sạp kinh doanh thực phẩm khô tại chợ Long Thành (H.Long Thành). Ảnh:H. Quân

* Tăng đầu tư sửa chữa, nâng cấp

Theo Sở Công thương, trong giai đoạn từ năm 2016-2020, UBND tỉnh, các huyện và một số đơn vị tài trợ đã phối hợp đầu tư nguồn vốn gần 500 tỷ đồng để xây dựng mới, sửa chữa nâng cấp 42 chợ trên địa bàn tỉnh.

Theo kế hoạch của Sở Công thương, dự kiến trong quý IV-2020, Sở sẽ tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác quản lý, kinh doanh và khai thác đối với cán bộ quản lý tại chợ truyền thống nhằm triển khai cập nhật nội dung các văn bản liên quan đến công tác quản lý, khai thác chợ. Đồng thời, tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các chợ, tổ chức các lớp tập huấn quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm dành cho các hộ kinh doanh tại chợ…

Trong đó, ngân sách nhà nước tỉnh hỗ trợ đầu tư 27 chợ; dự án nâng cao năng lực cạnh tranh ngành Chăn nuôi và an toàn thực phẩm (Lifsap) hỗ trợ đầu tư 10 chợ và 5 chợ do doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh bỏ vốn đầu tư. Các chợ truyền thống được đầu tư mới, sửa chữa nâng cấp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, trong quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030, các địa phương trong tỉnh chú trọng dành đất cho phát triển chợ, góp phần phát triển thương mại.

Tương tự, đại diện Liên minh HTX tỉnh cho biết, đến nay các HTX trên địa bàn tỉnh đang quản lý 33 chợ. Sau khi nhận chuyển giao, các HTX đã năng động trong công tác quản lý, tổ chức hoạt động chặt hơn, do đó hiệu quả sản xuất, kinh doanh của các công trình được nâng cao hơn. Song song đó, đối với hệ thống chợ cũng được sự quan tâm đầu tư từ Nhà nước, đã có 29 chợ nông thôn được tỉnh chấp thuận hỗ trợ kinh phí đầu tư nâng cấp, sửa chữa với tổng số tiền hơn 33 tỷ đồng, tạo điều kiện cho việc trao đổi, giao thương hàng hóa của người dân khu vực nông thôn diễn ra một cách thuận lợi.

Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Nguyễn Ngọc Liên cho biết, trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện đầu tư xây dựng mới và nâng cấp, sửa chữa các chợ theo quy hoạch đã được duyệt. Đồng thời, thành phố sẽ rà soát những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại trong hoạt động của các chợ trên địa bàn; kiên quyết xử lý giải tỏa các tụ điểm kinh doanh tự phát có tính chất như chợ.

Đặc biệt, thành phố sẽ quan tâm thực hiện văn minh thương mại, trong đó có việc xây dựng chợ văn minh, văn hóa, phát triển các điểm kinh doanh thực phẩm an toàn. Hiện nay, thành phố đã xây dựng kế hoạch và thẩm tra, xét công nhận chợ đạt chuẩn văn hóa/văn minh tại 6 chợ: Biên Hòa, Tân Hiệp, Hóa An, Bửu Hòa, Tân Phong và Long Bình Tân.

* Có phương án phát triển mạng lưới chợ hiệu quả

Thời gian vừa qua, lãnh đạo Sở Công thương đã làm việc với các địa phương trong tỉnh về tình hình phát triển công nghiệp - thương mại trong những tháng đầu năm và đề xuất giải pháp phối hợp xử lý những khó khăn, vướng mắc trong những tháng cuối năm 2020, trong đó vấn đề liên quan đến việc đảm bảo hoạt động, phát triển mạng lưới các chợ truyền thống được quan tâm lưu ý.

Giám đốc Sở Công thương Trương Thị Mỹ Dung cho biết, Sở sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương trong việc quản lý và phát triển thêm các điểm kinh doanh thực phẩm an toàn tại các chợ; tìm phương án tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai quy hoạch và phát triển mạng lưới chợ trên địa bàn…

Trong các buổi làm việc liên quan đến hoạt động phát triển thương mại, cũng như công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh nhấn mạnh, các sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan cần thường xuyên rà soát hoạt động của các chợ trong tỉnh; tăng cường các hoạt động kiểm tra, quản lý thị trường; công tác tuyên truyền đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, kinh doanh hàng hóa đảm bảo nguồn gốc xuất xứ tại các chợ. Đồng thời, xây dựng kế hoạch đầu tư, đảm bảo hiệu quả hoạt động của các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh…

Lam Phương

.
.
;
.
.